Ngắm cúc họa mi trên Phố núi Pleiku

15/03/2021
(GLO)- Hơn 1 tuần nay, vườn hoa của gia đình ông Lê Văn Thiết (hẻm 227 Ngô Quyền, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu hút hàng trăm lượt du khách đến tham quan. Bởi, nơi đây có sự hiện diện của cúc họa mi vốn là “đặc sản” của Hà Nội.
Ông Thiết chia sẻ: “Cúc họa mi là loài hoa rất nổi tiếng của đất Hà thành. Nhiều người ở các nơi cũng yêu thích vẻ đẹp của chúng. Vì thế, tôi tìm mua giống hoa đem về trồng thử nghiệm tại vườn để xem chúng có hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Gia Lai không. Nếu chất lượng thì tôi sẽ nhân rộng vì ngoài để làm điểm cho mọi người đến chụp hình, cúc họa mi cũng có thể bán theo cành, tạo thêm thu nhập”.
1.png
Chị Nguyễn Thị Hồng (xã Ia Dal, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) thích thú khi lần đầu tiên được thấy cúc họa mi. Ảnh: Phương Vi
Theo ông Thiết, để trồng thành công loài hoa này, ông đã phải năm lần bảy lượt mua giống, trồng đi trồng lại nhiều lần. Trên thị trường có nhiều chỗ rao bán hạt giống cúc họa mi nhưng không phải chỗ nào cũng chất lượng. Khi có đủ kiến thức và kinh nghiệm, ông quyết định mua cây giống về trồng. Khoảng 55-60 ngày, cúc họa mi sẽ ra hoa. Loài hoa này chỉ thích hợp với điều kiện khí hậu 25-26 độ C và có nhiều ánh sáng tự nhiên.
“Vừa chăm sóc, tôi vừa lo nơm nớp vì giá cây giống không hề rẻ. Cây sống rồi nhưng không biết có ra hoa đều và đẹp không. May mắn là cuối cùng chúng cũng phát triển tốt và nở hoa rất đẹp”-ông Thiết phấn khởi nói.
Giờ đây, bừng sáng giữa khu vườn rộng cùng với giàn bí xanh, luống cúc đại đóa, hoa cải, tam giác mạch là 4 luống cúc họa mi tinh khôi khoe sắc, lung linh trong nắng. Những cánh hoa trắng nhỏ xinh bao quanh nhụy vàng đung đưa dưới làn gió nhẹ.
Sau khi được con trai đăng tải giới thiệu trên Facebook cá nhân, vườn hoa của gia đình ông Thiết thu hút rất đông du khách. Có người tìm đến để hồi nhớ, người lại đến bởi tò mò vì chưa được tận mắt thấy loài hoa này bao giờ. Họ đều là những người yêu thích vẻ đẹp mỏng manh của loài hoa đặc trưng của Thủ đô.
2-(1).png
Du khách đến tham quan và chụp ảnh kỷ niệm bên vườn cúc hoạ mi. Ảnh: Phương Vi
Cô giáo Trịnh Thị Cao Nguyên (Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Pleiku) chọn buổi sáng sớm để cùng với các nữ đồng nghiệp đến tham quan vườn cúc họa mi. Ánh nắng buổi sớm khiến những cánh hoa mỏng manh càng thêm quyến rũ, lãng mạn. Chị Nguyên chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi thấy cúc họa mi nở trên cao nguyên. So với Hà Nội, hoa còn to và đẹp hơn”.
Cũng lặn lội quãng đường khá xa từ xã Ia Dal (huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum), chị Nguyễn Thị Hồng không thôi xuýt xoa trước vẻ đẹp của cúc họa mi. Chị bày tỏ: “Từ trước đến nay, mình chỉ được nhìn thấy cúc họa mi ở trên báo đài chứ chưa được nhìn thấy thực tế bao giờ. Nhìn qua màn ảnh đã rất đẹp rồi, đến đây thực sự càng thấy đẹp, không muốn về”.
Không quá xa trung tâm thành phố, vườn hoa của gia đình ông Thiết lại có vị trí khá đẹp khi nằm sát cánh đồng rộng. Từ khu vườn này, khách còn có thể phóng tầm mắt nhìn ngắm núi lửa Hàm Rồng hay quan sát máy bay cất, hạ cánh. Với cúc họa mi, tam giác mạch, hoa cải và thạch thảo tím, khu vườn của ông Thiết thêm nhiều sắc màu phục vụ nhu cầu du khách. Giờ đây, không cần phải đi quá xa, người dân Phố núi vẫn có thể tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những loài hoa vốn “độc quyền” nơi đất Bắc.
PHƯƠNG VI(Bao Gia Lai)