Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên

Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên (Quân đoàn 3) được thành lập ngày 03 tháng 01 năm 1996, là bảo tàng hạng Hai trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam.

Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên thuộc loại hình bảo tàng lịch sử quân sự có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, trưng bày, tuyên truyền giới thiệu các tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, phản ánh quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Được sự quan tâm đầu tư của Bộ Quốc phòng, Bảo tàng Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, các hình ảnh, hiện vật được sắp xếp một cách khoa học, khuôn viên trưng bày ngoài trời rộng rãi, thoáng mát, đẹp mắt, là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống lịch sử đồng thời là địa điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hằng năm, Bảo tàng đón hàng chục ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân đến tham quan, học tập, nghiên cứu. 

2016-BT_BDTN-4

                                                                                     Tham quan Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên.

Hiện có hơn 2.000 hiện vật, hình ảnh được trưng bày tại bảo tàng, trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị cao, tái hiện một cách khái về truyền thống văn hóa, phong trào cách mạng anh dũng, bất khuất của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và lịch sử truyền thống của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên, Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên anh hùng. Các hiện vật, hình ảnh ở bảo tàng là những minh chứng sinh động về những chiến dịch của lực lượng vũ trang Mặt trận Tây Nguyên B3, Quân đoàn 3 như: Plei Me, Sa Thầy, Đắc Tô – Tân Cảnh, Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử,... Với những hình ảnh, hiện vật phong phú, Bảo tàng Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên đã góp phần giáo dục truyền thống anh dũng bất khuất quân và dân Tây Nguyên cho khách đến tham quan, nhất là thế hệ trẻ.

KHÁI QUÁT NỘI DUNG TRƯNG BÀY

Nội dung trưng bày được chia làm 7 phần:

1. Khái quát truyền thống văn hóa, đấu tranh cách mạng của các dân tộc trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

2. Truyền thống chiến đấu và chiến thắng trong kháng chiến chống Pháp và những năm đầu đánh Mỹ của các đơn vị tiền thân.

2016-BT_BDTN-1

                                                                                                  Không gian Khánh tiết.

3. Mặt trận Tây Nguyên (B3) ra đời tham gia đánh bại chiến lược "chiến tranh cục bộ" của Mỹ ở miền Nam Việt Nam giai đoạn 1964 - 1968.

4. Bộ đội chủ lực Tây Nguyên vượt qua thử thách, trụ bám kiên cường, trưởng thành toàn diện giai đoạn 1969 - 1974.

5. Chiến thắng Buôn Ma Thuột, Chiến dịch Tây Nguyên đại thắng, Quân đoàn 3 ra đời tham gia đánh chiếm các mục tiêu quan trọng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975.

6. Quân đoàn 3 - Binh đoàn Tây Nguyên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa từ năm 1976 đến nay.

7. Trưng bày các chuyên đề:

- Làm nhiệm vụ quốc tế.

- Đền ơn đáp nghĩa.

- Tuyên truyền vận động nhân dân.

- Anh hùng LLVTND Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3.

- Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội với Quân đoàn 3.

Bảo tàng Binh đoàn Tây Nguyên – Quân đoàn 3 rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập.

 

2016-BT_BDTN-3
                                                                                                   Trưng bày ngoài trời.

2016-BT_BDTN-2

             Một góc trong không gian trưng bày.

TAG

Ý kiến của bạn