Biển Hồ Pleiku

  • Thứ tư, 21/06/2017, 13:45 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 9156

Biển Hồ Pleiku

Thúy Kiều

Biển Hồ nằm ở phía Tây Bắc thành phố Pleiku, trên cao nguyên địa hình bằng phẳng cao khoảng 800 mét so với mực nước  biển, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo quốc lộ 14.  Biển Hồ Pleiku (hay hồ Tơ Nưng) là hồ nước ngọt tự nhiên đẹp và lớn nhất trong khu vực. Biển Hồ đã chính thức được tôn vinh là một trong 5 hồ nước đẹp nhất vào ngày 10/10/2014 do tổ chức kỷ lục Việt Nam bình chọn và được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp bằng Di tích danh thắng vào ngày 16/11/1988. 

Biển Hồ gắn liền với một truyền thuyết có phần bi thương của người Jarai. Truyền thuyết kể rằng làng Tơ Nưng xưa kia trù phú và đẹp lắm, dân bản sống yên vui hòa thuận, bỗng một hôm núi lửa ập xuống đã vùi lấp làng Tơ Nưng. Những người sống sót khóc thương cho làng mình và người thân mãi không nguôi, nước mắt đã chảy thành hồ, hồ giữ lại tên Tơ Nưng như một kỷ niệm về buôn làng.

Thực tế thì Biển Hồ là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng trăm triệu năm, hồ có hình bầu dục, độ sâu trung bình từ 12 đến 19 mét, với tổng diện tích 228 hécta, bao quanh là rừng thông và núi; vào mùa mưa, mặt nước lan rộng ra trên 400 ha. Toàn bộ trữ lượng nước của hồ từ 25 đến 30 triệu m3, xê dịch giữa mùa khô và mùa mưa, hồ được hình thành bởi 3 túi trũng từ các dãy núi xung quanh, hai túi lớn thông nhau qua một eo  rộng và có độ sâu tương tự nhau khoảng 19 mét, túi trũng còn lại sâu 12 mét. Biển Hồ là nơi cung cấp nước ngọt cho cả thành phố Pleiku  và còn là vựa cá lớn gồm đủ loài cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá trôi, cá đá, cá niềng, cá chày, cá ngựa...

Những dấu vết xa xưa nhất của loài người hiện được biết đến trên mảnh đất này là từ hậu kỳ đá mới – sơ kỳ kim khí và các di tích thuộc văn hóa khảo cổ học. Các di chỉ thu được là các công cụ lao động bằng đá mài và gốm. Gốm Biển Hồ có 3 loại chất liệu: gốm đỏ, gốm xám và gốm đen, đa số được nặn bằng tay, một số ít bằng bàn xoay, độ nung khá cao, chín đều, xương cừng, hạt mịn. Ngoài ra còn có các di chỉ mộ nồi vò, hay còn gọi là mộ chum, trong nồi vò có các đồ tùy táng là bôn mài hoặc bát bồng. Qua đó cho thấy Biển Hồ là di tích cư trú – xưởng – mộ tán và là trung tâm văn hóa của tây nguyên hùng vĩ.

Nhờ vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng, với hàng thông xanh ôm ấp lấy mặt hồ rộng lớn, với đồi chè xanh mướt, phóng trầm mắt ra xa là những con thuyền độc mộc nhẹ lướt trên mặt hồ, Biển hồ là danh thắng không thể bỏ qua khi đến Pleiku.

T.K

TAG:

Ý kiến của bạn