Bướm vàng cao nguyên những ngày đầu hạ

  • Thứ hai, 17/04/2017, 13:17 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 2531

Bướm vàng cao nguyên những ngày đầu hạ

                                                                                               Võ Thanh Thảo

Đi giữa tiết trời những ngày đầu tháng tư này không khó bắt gặp từng đàn bướm vàng bay rợp trên các con đường phố núi, những cánh bướm bé xinh xinh bay dập dờn lúc đậu lúc bay quần tụ uống nước ở những vũng nước nhỏ tạo nên những mảng màu vàng óng ánh lung linh trong nắng hạ đầu mùa. Bướm từng đàn chập chờn trong nắng gió cao nguyên với tầm bay cao vừa phải, chỉ cần ngước mắt đôi chút hoặc đôi khi thể bắt gặp bướm bay ngang đầu, lúc lại vô tình bay là đà sát vào người, đập vào tầm mắt từng con bay rải rác, lúc lại từng đàn ập đến bất ngờ, thú vị.

Bướm vàng xuất hiện nhiều ở miền cao nguyên vào khoảng cuối tháng 3 mỗi năm khi hoa cà phê đã tàn và đậu trái. Lúc này bướm xuất hiện ở khắp mọi nơi, lúc thì treo lũng lẳng trên những khóm hoa dại ven đường giữa thảo nguyên xanh yên bình trải dài theo triền đồi xa xa, khi lại hút mật ở những vạt hoa ở vệ cỏ ven đường, đung đưa và lay động nhẹ nhàng trong gió, hay bay chấp chới trong khoảng không vô định giữa bầu trời xanh ngát, nắng hanh hao, nắng vàng như mật. Thời gian này Tây Nguyên bước vào những cơn mưa giông đầu mùa, bất chợt, mưa đến nhanh và kết thúc cũng nhanh như lúc nó đến tưới mát cả khoảng không oi nồng, nóng bức, tưới mát cả lòng người những ngày hè chỉ mong nhiều đợt gió thoảng qua rồi khi ánh mặt trời lên ngay đó từng đàn bướm lại thỏa cánh tung bay giữa không gian rộng mở.

Hàng đàn bướm bay rập rờn khắp vùng Tây nguyên cũng là dấu hiệu thông báo thời điểm phát triển của mùa sâu muồng. Sở dĩ gọi bướm sâu muồng vì chúng chỉ đẻ trứng trên cây muồng đen. Sau khi nở ra ăn hết vỏ trứng, lá cây, sâu sẽ rụng lông và tạo kén trong những ngày sau đó. Tới thời điểm thích hợp, những cánh bướm xanh mỏng manh sẽ tung bay, bỏ lại chiếc xác kén khô. Sâu hóa bướm sẽ cựa mình thức giấc bay đi tìm nước hay những vùng ẩm ướt từng đàn đậu kín hệt một tấm thảm xanh vàng mát mắt.  Bướm sâu muồng vốn mỏng manh nên một cánh bướm nhỏ lạc loài dễ khiến người nhìn lơ đãng bỏ qua, nhưng trăm cánh bướm bay thành từng đàn lại có sức hấp dẫn ghê gớm. Cảnh tượng khiến khách đường xa quên cả chặng đường và cái nóng say người, chỉ thấy chấp chới bướm vàng trong tầm mắt.

Tây nguyên đón chào du khách bằng cái nắng đến nao lòng, nắng hanh hao giữa bầu trời xanh cao vời vợi điểm xuyết những đám mây trắng bồng bềnh, nắng cao nguyên mời chào những ngày đầu hạ đó chính là từng đàn bướm vàng dập dờn vẫy gọi như một đặc sản tạo nên thương hiệu cho mảnh đất này. Khi mặt trời bắt đầu lên cao, đó cũng chính là lúc từng đàn bướm thỏa thích tung bay, tự do, bạn phải thật nhẹ nhàng, chậm rãi khi muốn đến gần và tiếp cận những chú bướm nhỏ xinh này bởi một cái hắt hơi nhẹ hay bước chân mạnh có thể làm chúng bất ngời bay vút lên khoảng không, thế là cơ hội để được lưu lại những tấm hình dệp bên cạnh chúng đã mất…

Là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cao nguyên nắng gió này tuy đã quen thuộc với sự hiện diện của những cánh bướm xinh những ngày hạ đến nhưng mỗi khi từng đàn bướm xuất hiện bay rợp trời vẫn mang lại cho tôi một cảm giác xốn xang, xinh xắn lạ thường, ngắm mãi, đi/về trên những cung đường quen thuộc rợp bướm vàng bay, ngắm rồi đôi lúc lại làm thơ, lại ngân nga vu vơ vài câu hát gì đó bỗng thấy lòng nhẹ hẫng bao nhiêu sau những lo toan thường nhật. Có lẽ không chỉ riêng bản thân tôi mà bạn, những người con sống trên phố núi Pleiku này chắc hẳn cũng xốn xang như vậy!

                                                                                                    V.T.T

 

TAG:

Ý kiến của bạn