Cá Sông Sê San

Nhắc đến Sê San người ta nhớ ngay đến những đặc sản như cá Anh Vũ, cá Lăng, cá Sọc dưa…. Cá sông Sê San được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây với cách chế biến đa dạng và giàu chất dinh dưỡng. Một số món đặc trưng của các nhà hàng tại Gia Lai như: Cá nấu măng, cá hấp gừng, cá hấp hoa chuối, cá um chuối xanh, cá chiên gừng, cá nướng, gỏi cá, lòng cá xào cà đắng….

image131

Cứ vào đầu mùa mưa hàng năm, cá lăng bơi từng đàn, đua nhau vùng vẫy, làm náo động cả vùng sông nước mênh mông. Gặp mưa lũ lớn, cá lăng thỏa sức vẫy vùng, có con nhảy cả lên bờ sông, nhảy hẳn vào thuyền độc mộc, thậm chí trôi nổi lềnh bềnh như những cây gỗ trên mặt sông Sê San. Bởi vậy, người dân khi đó chỉ cần dùng những dụng cụ thô sơ như lao, dao, thòng lọng... là có thể săn bắt được cá lăng lớn.

image133

Cá lăng không chỉ là loại thực phẩm sạch, an toàn, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe mà còn giàu các chất làm đẹp da, làm tăng cường thị giác, thính giác... Dân gian vẫn truyền miệng rằng: Ăn cá lăng, khỏe mạnh, da dẻ sẽ hết mụn nhọt, trơn tru, nhẵn bóng. Ăn mắt cá lăng sẽ hết chảy nước mắt sống và mắt sáng. Ăn râu cá lăng thì thính giác, vị giác sẽ tinh tường... Thực khách có thể thưởng thức các món cá sông tại các quán như: Lộc Vừng, 03 Bùi Dự, Tp.Pleiku. ĐT: 0269.2222 118; Quán Minh Tuấn, 90 Hoàng Quốc Việt, Tp.Pleiku... 

TAG

Ý kiến của bạn