Chiến thắng Đăk Pơ từ nhà bia tưởng niệm

Đài tưởng niệm chiến thắng Đăk Pơ nằm trên quốc lộ 19 thuộc xã An Thành, huyện Đăk Pơ cách thành phố Pleiku khoảng 65 km về phía Đông. Tại đây đã được Trung đoàn 96 thuộc Bộ tư lệnh Liên khu V mai phục và tiêu diệt Binh đoàn ứng chiến cơ động 100 (GIM 100) của Pháp. Địa điểm này đã được Bộ VHTT (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích Lịch sử - Văn hóa theo Quyết định số: 53/2001/QĐ-BVHTT ngày 28/12/2001.

Chiến thắng này thể hiện tính mưu lược của quân đội ta lấy ít thắng nhiều, nên với chiến thắng này cán bộ chiến sĩ Liên khu V đã được Bác Hồ gửi thư khen ngợi và trong bản tổng kết lịch sử của Quân khu V cũng đánh giá “Trận Đăk Pơ tiêu diệt hoàn toàn binh đoàn cơ động 100 là một trong những trận đánh mẫu mực và mưu trí…Trận tiêu diệt ở Đăk Pơ thật sự là một trận đánh được trân trọng và ghi nhớ”

Ngày nay khu vực chiến trận đã được phủ bởi những tán cây rừng và ngập tràn tiếng chim muôn. Để ghi nhận chiến tích, trên một quả đồi ở phía Nam QL 19 một nhà bia tưởng niệm đã được xây dựng để khách tham quan và đặc biệt là thế hệ trẻ tại địa phương viếng thăm và chiêm nghiệm, qua đó tìm hiểu sâu hơn, đầy đủ hơn, cụ thể hơn về truyền thống cách mạng của dân tộc ta.

TAG

Ý kiến của bạn