Chợ lan rừng Pleiku

  • Thứ tư, 21/03/2018, 14:24 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 7083

 

Với những người yêu lan rừng ở Pleiku thì chợ lan rừng chắc chắn là một địa điểm không thể bỏ qua. Nằm ngay góc đường Hai Bà Trưng và Lê Lai, trước đây chỉ là một nhóm nhỏ vài người đồng bào Jrai tập trung bán các loại lan rừng họ hái được nhưng khoảng 3 năm trở lại đây nơi này trở thành địa điểm tập trung buôn bán đủ các loại lan rừng từ Nginh xuân, Giả hạc, Đuôi chồn, Đuôi cáo, Quế tím, Quế vàng cho đến các loại Hồ điệp, Vũ nữ, Đoản kiếm, Vũ kiếm, Đùi gà, Thủy tiên, Hoàng thảo, Long tu ... với giá từ chục đến vài trăm, nếu mua nhiều lan rừng sẽ bán theo cân, mỗi cân có giá giao động từ vài trăm nghìn. Có loại lan rừng quý, đẹp được bán với giá từ 1 triệu đến 3 triệu đồng một giỏ. Chợ thường bắt đầu từ 8h sáng đến tận chiều tối, tập trung nhiều loại lan quí hiếm từ Lào, Konplong, Chưmoray, Đăkleig (Kon Tum) hoặc các huyện xa xôi ở Gia Lai như Đức Cơ, Chưprong, Kon Ka King, Kbang...và đôi khi bên Campuchia. Đến đây những người yêu, sưu tập lan rừng còn trao đổi kinh nghiệm, tham khảo và săn lùng hay trao đổi các loại mà trong bộ sưu tập chưa có, đôi khi có những khách hàng từ Sài Gòn, Đà Nẵng, Qui Nhơn hay các nơi xa xôi từ miền băc, miền tây đến mua từng kiện hàng khi có dịp đi công tác hoặc du lịch.

 1d_ibrz

Lan rừng có giá trị riêng, bởi nó mang vẻ đẹp tự nhiên, ra hoa đúng mùa, hoa nở dài ngày và mùi hương rất đặc trưng, khác biệt so với các loại hoa lan đã qua lai, ghép. Chính vì điều này mà lan rừng có sức hút và sự kích thích tạo nên một thú chơi rất tao nhã, nét đặc trưng này đã khiến cho những vị khách khó tính nhất cũng cảm thấy hài lòng.

lan-rung-1_1

Vài năm trở lại đây, người chơi lan ở Gia Lai chuyển qua thú “săn” lan rừng về tự trồng và chăm sóc, lan rừng có hương thơm tự nhiên, màu sắc bắt mắt và rất lâu tàn. Ở phố núi Pleiku, lan rừng được bán quanh năm nhưng đầu mùa mưa là thời điểm rộ nhất, bởi tại thời điểm này, người chơi lan thường muốn tìm cho mình những giống lan đẹp về để tiện chăm sóc, chọn được nhánh lan rừng ưng ý trong vô số lan được bày bán cũng không dễ. Lan rừng có loại nở thành từng chùm, loại nở dần từng cánh, có loại cánh tròn, loại cánh dài, loại có râu, có vòi, có cánh hoa giống như cánh bướm, ong… tùy vào sở thích từng người mà lựa chọn.

1405482294_hoa-lan-kim-diep

Lan rừng về phố mang theo cả vẻ đẹp hoang sơ và khác biệt cho những người dân phố phường đông đúc và mang lại một niềm vui nho nhỏ cho những người đam mê thú chơi tao nhã này.

                                                                                                                                                     Đỗ Trung

TAG:

Ý kiến của bạn