Di tích Lịch sử - Văn hóa căn cứ địa cách mạng khu 10 xã Krong, huyện Kbang - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

  • Thứ hai, 20/03/2017, 13:43 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 2331

Di tích Lịch sử - Văn hóa căn cứ địa cách mạng khu 10 xã Krong,

huyện Kbang - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc.

Võ Thanh Thảo

Xã Krong, huyện Kbang – vùng căn cứ địa cách mạng tỉnh Gia Lai, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thị trấn Dân Chủ năm xưa - là nơi đứng chân của Tỉnh ủy Gia Lai suốt 20 năm (1955-1975), nơi chứng kiến những quyết sách sáng tạo, đúng đắn, dẫn dắt toàn quân toàn dân Gia Lai giành được tự do. Không chỉ có địa thế hiểm trở, Krong còn luôn là hậu phương vững chắc, phục vụ kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng. Chính nơi đây trong một thời gian dài các chiến sĩ an ninh cùng bà con dân làng các dân tộc đã tích cực tham gia cách mạng, đoàn kết một lòng một dạ theo Đảng, Bác Hồ làm công tác bảo vệ, chở che, nuôi giấu các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Trung ương, cùng bộ đội hoạt động tại đây.

Khu di tích căn cứ địa cách mạng khu 10 (xã Krong) gồm: Di tích thị trấn dân chủ; Trạm giao bưu B2; Trạm giao bưu B3; Cơ quan Tỉnh ủy Gia Lai; Cánh đồng ban kinh tài Gia Lai; Cơ quan tỉnh đội. Năm 2007, căn cứ khu 10 được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, có giá trị lịch sử to lớn trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng bộ, dân và quân tỉnh Gia Lai. Những năm qua, việc xây dựng khu căn cứ cách mạng Kroong luôn là điều quan tâm, trăn trở của các ngành, địa phương trong tỉnh cũng như hầu hết các vị lão thành cách mạng và nhân dân trên địa bàn. Sau 42 năm giải phóng, Krong vẫn còn lưu giữ đầy đủ di tích của những năm tháng hào hùng. “Thị trấn Dân chủ”- trái tim của phong trào cách mạng Gia Lai, trở thành “địa chỉ đỏ” những cuộc hành trình về nguồn của các thế hệ  cháu, con Gia Lai trong nhiều năm qua.       

Việc đầu tư, tôn tạo lại Khu di tích là việc làm hết sức có ý nghĩa nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với những công lao to lớn của cha anh đi trước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập hôm nay; đồng thời, đây cũng là công trình để ghi nhớ những đóng góp của  bà con nhân dân nơi đây trong suốt những năm kháng chiến đã không ngại khó khăn, gian khổ một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ che chở, đùm bọc cho cán bộ và chiến sĩ ta; góp phần to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng tỉnh nhà.

Trong thời gian qua đã triển khai các hạng mục: đường giao thông, ngầm vượt sông, nghiên cứu, khảo sát thực địa… Trong năm 2017 tập trung các hạng mục: Nhà bia ghi sự kiện, Đền thờ liệt sĩ… Ngoài ra còn có các hạng mục phụ trợ khác của Khu di tích như: Cổng, tường rào, cây xanh; phục dựng lại như nhà làm việc, nhà ở, hầm trú ẩn, bếp Hoàng Cầm,… Việc bảo tồn, tôn tạo di tích phải tuân thủ các nguyên tắc về bảo tồn di tích, các tiêu chuẩn về xây dựng và kiến trúc phù hợp với cảnh quan, gần gũi với thiên nhiên và văn hóa truyền thống của dân tộc. Năm 2018, đầu tư tiếp di tích thị trấn Dân chủ bao gồm 11 hạng mục.

Chúng tôi đến với khu căn căn địa cách mạng với tiếng người rộn ràng, lắng nghe các ông, các chú kể về những ngày băng rừng, lội suối một thời sát cánh bên nhau, những lời ca, tiếng hát râm rang cả khu rừng những ngày hòa bình giải phóng tỉnh nhà mang đến cho khu di tích một không gian ấm áp, hân hoan lạ thường. Ngày nay từng gốc cây, ngọc cỏ, viên đá tại đây vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào, dưới tán rừng già tiếng chim hót véo von, ngân nga, lá rừng bay trong gió, sáng sớm sương vẫn còn đọng trên những vòm cây giữa một không gian bao la, rộng mở lòng người hân hoan hòa vào không khí tưng bừng, rộn rã của những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng tỉnh Gia Lai vừa qua, tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa căn cứ địa cách mạng khu 10, xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, là niềm vinh dự của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, thể hiện lòng thành kính, tri ân tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc anh hùng tiền bối. Hy vọng sau khi hoàn thành, khu di tích sẽ được xem là “địa chỉ đỏ” để lưu giữ những giá trị lịch sử hào hùng của tỉnh, là một trong những điểm văn hóa, lịch sử đưa vào khai thác loại hình du lịch về nguồn nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử của dân tộc, nâng cao đời sống người dân nơi đây. Qua đó tổ chức các lớp sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh, sinh viên, các cán bộ công nhân viên chức đến với khu di tích để viếng thăm và tưởng nhớ, hiểu hơn về những năm tháng lịch sử hào hùng, bất khuất của dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, nhớ nguồn của đồng bào ta.

V.T.T

 

TAG:

Ý kiến của bạn