Đồng cỏ hồng dưới rừng thông Glar

  • Thứ sáu, 17/02/2017, 10:33 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 4311

Đồng cỏ hồng dưới rừng thông Glar

(GLO)- Đang bon bon trên con đường quen thuộc vào xã Glar (huyện Đak Đoa), bỗng trước mắt tôi hiện lên một dải sóng màu hồng dập dìu thấp thoáng dưới tán của rừng thông xanh mát. Màu hồng ấy cứ trải dài ra mãi, mênh mông, bát ngát dưới nắng chiều vàng khiến tôi mê mải ngắm nhìn không thể rời...

Vài ngày trước, một người bạn gửi cho tôi tấm hình chụp đồi cỏ hồng ở Đà Lạt-một địa chỉ đang thu hút đông đảo du khách từ khắp mọi nơi. Vì thế tôi đã bất ngờ và kinh ngạc đến không thể rời mắt khi vô tình đi ngang qua đồng cỏ hồng mênh mông ở con đường vào xã Glar. Bước chân tôi lạc vào khoảng hồng bát ngát, thênh thang lúc nào không hay, tôi như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác, yên bình, nhẹ nhàng, không còn nơi nào có thể lãng mạn hơn khung cảnh mà tôi đang được chiêm ngưỡng…

Đó là một đồng cỏ dại mang màu hồng đầy mê đắm. Người bản địa ở đây nói rằng, khi cái lạnh se sắt của khí trời Tây Nguyên bắt đầu len lỏi trong từng cơn gió vào đầu tháng 11 hàng năm, cỏ đồng loạt chuyển màu hồng tím dưới những tán thông xanh. Đứng giữa khoảng mênh mông ấy, đưa mắt ngắm nhìn tấm thảm màu hồng cứ trải dài, rộng ra mãi mới thấy chiếc máy ảnh trên tay mình thừa thãi, mọi ngôn từ trong phút chốc trở nên bất lực. Vẻ đẹp tuyệt bích nơi ấy không gì có thể thu tóm trọn vẹn được, phải tự bản thân mỗi người trực tiếp đến, ngắm nhìn, đắm chìm và cảm nhận.

Tôi bỗng cảm thấy mình may mắn vì công việc hay đi cho tôi cơ hội phát hiện cánh đồng cỏ hồng đẹp mê ly. Hơn nữa, vẻ đẹp này mỗi năm chỉ đến một lần và kéo dài vỏn vẹn chưa đầy nửa tháng. Con đường dẫn vào xã Glar ấy vốn dĩ đã rất đẹp vào tất cả các thời điểm khác trong năm, dọc hai bên đường là rừng thông xanh ngát, thẳng tắp. Có thêm màu cỏ hồng trải dài bất tận càng khiến cung đường trở nên vô cùng lãng mạn. Nhiều người nói rằng, những cây thông ở đây mang một khí chất khác biệt so với những nơi khác, do chúng mang dáng hình của những cây thông cảnh trăm năm tuổi dù không cần dụng công tạo tác. Có lẽ, cũng nhờ cánh rừng thông ấy mà khi rẽ vào con đường này, tôi lại có cảm giác không khí như dịu lại, mát mẻ hơn. Chợt nhớ, cánh rừng thông Glar cũng nằm trong danh mục dự án ưu tiên đầu tư trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Gia Lai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Hy vọng, trong thời gian tới, nơi này sẽ nhận được sự quan tâm xứng tầm để chúng phát huy được hết vẻ đẹp của mình, góp phần phát triển ngành Du lịch của tỉnh nhà.

Mỗi lần có dịp ngang qua nơi này, tôi lại cố đi thật chậm để ngắm nhìn khung cảnh yên bình dưới tán rừng thông ấy: Những đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ, một vài người phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số mang trên vai một gùi đầy củi khô, hoặc là một đoàn dài các chiến sĩ bộ đội hành quân… Và giờ đây là thảm cỏ dại mang màu hồng huyền hoặc, ảo diệu, lung linh dưới ánh nắng chiều. Trên suốt đường về, trong đầu tôi cứ gợi lên những so sánh giữa thành phố Đà Lạt mộng mơ và mảnh đất Gia Lai tôi đang sống. Tây Nguyên đang vào những mùa đẹp nhất trong năm mà nổi bật nhất là sắc vàng rực của dã quỳ. Nhiều bạn trẻ khắp nơi í ới nhau xách ba lô lên Đà Lạt tìm những cung đường hoa vàng. Ở mảnh đất của tôi, muốn tìm dã quỳ đã có núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah), cung đường Hàm Rồng, khu vực Núi Đá (TP. Pleiku) và rất nhiều những con đường vàng rực khác. Các bạn lên Đà Lạt tìm đồng cỏ hồng, thì tôi cũng vừa giới thiệu một đồng cỏ hồng đẹp tuyệt vời chỉ cách trung tâm TP. Pleiku chưa đầy 20 km. Những con thác hùng vĩ, những ngôi chùa cổ kính, cánh rừng nguyên sinh, không khí mát lành… tất cả đều có thể tìm thấy ở Gia Lai.

Phương Linh

 

TAG:

Ý kiến của bạn