Kbang điểm đến của du lịch

  • Thứ tư, 20/05/2020, 14:00 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 292

           Kbang là một huyện, nằm ở phía Đông bắc tỉnh Gia lai, là huyện còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống của người dân tộc thiểu số Bah nar và là địa phương có  tài nguyên rừng, phong phú và đa dạng, có khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng và vườn quốc gia Kon Ka Kinh, có rừng thực nghiệm nguyên sinh rộng hàng trăm hét ta, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, nhiều ghềnh thác, sông suối đẹp hùng vĩ, thơ mộng như: Thác 50; Thác 40; Thác 5 tầng; Thác Kon lốk; Thác Đắkpok; Thác rêu; Thác Hang Dơi, Thác Kon Bông…

         Các điểm di tích lịch sử hiện có như: Vườn mít và Cánh đồng cô Hầu; Căn cứ địa cách mạng khu 10 xã Krong; Làng kháng chiến Stơr quê hương anh hùng Núp; Vụ thảm sát Làng Tân Lập; Đền tưởng niệm liệt sỹ Ka nak

            Kbang hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn đem đến cho quý khách một sự trải nghiệm thú vị khám phá các thác nước hùng vĩ, đến nhũng chuyến đi rừng ngắm cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, hòa cùng những điệu xoang, thưởng thức âm thanh cồng chiêng với bà con bản địa, trải nghiệm dã gạo, bắn nỏ, đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, nghe hát dân ca, dao duyên… tất cả đều hòa quyện và tạo lên một bản sắc rất riêng  ngoài ra còn thưởng thức những món ăn bản địa do đồng bào dân tộc thiểu số Bah nar chế biến thật đậm đà và thú vị.

        Đến với Kbang như đưa ta về với thế giới bình yên, thư thái nhất, rừng xanh, thác trắng, sương mờ cùng với cái lạnh nhe nhẹ…con người và thiên nhiên hài hòa, thân thiện, hứu hẹn một chuyến du lịch thú vị.       

1. Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia “Vườn Mít – cánh đồng cô Hầu”:  

       Là di tích lịch sử cấp quốc gia, nằm trên địa bàn xã Nghĩa An, cách trung tâm huyện khoảng 6 km. Đây là di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đánh dấu sự cống hiến to lớn của ba anh em nhà Tây Sơn đã dày công khai phá, gầy dựng và tập hợp lực lượng; đồng thời cũng là địa danh ghi lại dấu ấn của sự cống hiến của Bà Ya Đố (vợ Nguyễn Nhạc) đã có công xây dựng lực lượng hậu cần, huy động mọi nguồn lực về vật chất, lương thực cung cấp cho nghĩa quân Tây Sơn trong những năm đầu khởi nghĩa.

       Vườn mít và cánh đồng cô Hầu, hiện nay số lượng cây mít cổ thụ còn 10 cây trong đó 03 cây có đường kính 1,20m, số còn lại có đường kính từ 50-80cm. Cánh đồng cô Hầu là vùng đất trũng, đầm lầy, bằng phẳng rộng khoảng 20 ha nằm liền kề vườn Mít.

IMG_1265_1

  

 Đoàn khảo sát xúc tiến du lịch Gia Lai chụp hình lưu niệm tại nhà bia di tích lịch sử văn hóa vườn mít và cánh đồng cô hầu: ảnh TTXTDL

          2. Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia“ Làng kháng chiến Stơr”:

Nhà lưu niệm Anh hùng Núp  khu di tích lịch sử văn hóa, đây là nơi tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các giá trị vật thể và phi vật thể từ cuộc đời và sự nghiệp Anh hùng Núp. Nhà lưu niệm Anh hùng Núp là một hạng mục trong tổng thể quy hoạch Khu di tích lịch sử làng kháng chiến Stơr, được khởi công xây dựng vào ngày 26/3/2010 trên diện tích 5,25 ha. Nhà lưu niệm Anh hùng Núp được mô phỏng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống Bahnar. Bên trong Nhà lưu niệm hiện còn lưu giữ hơn 30 hiện vật và 74 bức ảnh có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng Núp và làng kháng chiến Stơr. Công trình đã được đưa vào sử dụng vào ngày 06/5/2011.     

           Di tích lịch sử làng kháng chiến Stơr là nơi gìn giữ và tôn tạo giá trị các di sản văn hóa của dân tộc Bahnar trên địa bàn huyện. Ngoài phục vụ du lịch cộng đồng, làng kháng chiến Stơr cũng sẽ là nơi dạy các nghề truyền thống của đồng bào bản địa như đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, chỉnh chiêng, truyền dạy cồng chiêng…  

images2817857_01

 

Nhà lưu niệm Anh hùng Núp tại Làng kháng chiến Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang gắn liền với tên tuổi anh hùng Núp, niềm tự hào của bà con các dân tộc huyện Kbang. ảnh TTXTDL

          3. Di tích lịch sử Căn cứ cách mạng khu 10 – xã Krong:

          Nằm trên địa bàn xã Krong, huyện Kbang cách trung tâm thị trấn Kbang khoảng 42 km về phía Tây-Bắc. Từ năm 1955 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 1975, tỉnh Gia Lai đã chọn Khu 10, xã Krong làm căn cứ địa cách mạng.

         Được sự quan tâm của tỉnh hiện tại di tích đang được đầu tư, tôn tạo. Di tích lịch sử khu 10 xã Krong là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, phục vụ khách tham quan, du lịch.

841364c0-368f-4d95-a0da-c8b994a593b6

 

Đoàn cán bộ, nữ công PC Gia Lai chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích căn cứ địa cách mạng Khu 10, xã Krong, huyện Kbang

        4. Di tích lịch sử “Vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập năm 1947”:

        Trước đây làng Tân Lập thuộc tổng Tân Phong, huyện An Khê, tỉnh Gia Lai và nay là thuộc thôn 6, xã Đăk Hlơ, huyện Kbang. Cuối những năm 1946 đầu 1947, phong trào chống thực dân Pháp xâm lược ở Gia Lai diễn ra mạnh mẽ; nhất là chiến dịch tấn công địch trên toàn mặt trận để giải phóng An Khê. Nhằm đàn áp phong trào kháng chiến của quân và dân nơi đây, thực dân Pháp đã huy động lực lượng và ra sức càn quét, đàn áp khốc liệt, sáng ngày 18/3/1947, thực dân Pháp đã cho lính càn vào làng giết hại bà con và đốt sạch 74 nóc nhà ở làng Tân Lập.

         Theo thống kê sau này vụ lính Pháp càn có 368 người bị sát hại, một số người may mắn thoát chết. Dã man hơn bọn chúng không cho ai vào làng để chôn cất những người đã chết và đến mãi gần 01 tháng sau những người còn sống sót mới được quay về làng để chôn cất bà con.

          Vụ tàn sát làng Tân Lập được coi là một trong những vụ thảm sát đẫm máu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược ở nước ta.

images1157394_55minh_phung

  Nhà bia tưởng niệm vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập ngày 22-3-1947

            5. Đền tưởng niệm Liệt Sỹ Ka nak:

          Đền Tưởng niệm liệt sĩ Ka Nak là công trình khắc ghi sự hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong cuộc tập kích tiêu diệt đồn Ka Nak diễn ra ngày 8-3-1965. Công trình được xây dựng trên khuôn viên 1,3 ha.

10516759_343025869178420_3966991938491269550_n

 

     Du khách tham quan Đền tưởng niệm liệt sỹ Ka Nak: ảnh TTXTDL         

          6.Vườn quốc gia Kon Ka Kinh:

         Vườn quốc gia Kon Ka Kinh nằm ở phía Tây-Bắc trung tâm huyện trên vùng giáp ranh giữa Đông và Tây Trường Sơn với diện tích khoảng 41.710 ha; trong đó có phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 23.064 ha, phân khu phục hồi sinh thái 19.646 ha. Với nhiệt độ trung bình từ 18-200C, khí hậu mát mẻ quanh năm, đây là danh sách rừng quốc gia có tên trong danh sách rừng đặc dụng theo Quyết định số 167/2002/QĐ-TTg ngày 25/11/2002 của Thủ tướng Chính phủ.

         Năm 2004, tại Hội nghị các Vườn Quốc gia của hiệp hội các nước Đông-Nam Á (tổ chức tại Vườn quốc gia Khao Yai-Thái Lan từ ngày 20-24/9/2004) đã công nhận Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh là vườn di sản ASEAN. Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có nhiều điều kiện thích hợp cho việc tổ chức các loại hình du lịch sinh thái với các hoạt động như tham quan khám phá cảnh đẹp của rừng nguyên sinh, dã ngoại, nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học…

vuonquocgiakonkakinh

 

                 Loài voọc chà vá chân xám trong vườn quốc gia Kon Ka Kinh

        7. Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng:

Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng nằm về phía Đông-Bắc của huyện trên địa bàn xã Sơn Lang cách trung tâm huyện 60 km về phía Nam, có ranh giới giáp với các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Kon Tum, có diện tích tự nhiên khoảng 15.525 ha.

        Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng là khu rừng phòng hộ đầu nguồn của sông Kôn, với đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa Cao nguyên và Duyên hải miền Nam Trung bộ có rất nhiều sông suối nhỏ, hệ động thực vật có tính đa dạng sinh học cao được xếp loại A về tầm quan trọng quốc tế, là nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều thác cao từ 10-50m; phong phú về chủng loại động thực vật thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm khám phá thiên nhiên như: hoạt động tham quan, dã ngoại, nghiên cứu, nghỉ dưỡng…Nằm trên tuyến đường Trường Sơn Đông đi qua Khu BTTN Kon Chư Răng thông thương với Khu quy hoạch du lịch Đông Dương ( Đèo Viôlắc đi tới Măng Đen-Kon Tum) và đi ra Quảng Ngãi thông qua tuyến Quốc lộ 24 thuận lợi cho các tour du lịch trong tương lai.

images2643169_linh_2

 

Du khách tham quan thác Rêu, khu bảo tồn Kon Chư Răng: ảnh TTXTDL

           8. Khu du lịch sinh thái thác Hang Dơi, thị trấn Kbang:

         Nằm phía Đông  thị trấn Kbang cách trung tâm khoảng 05 km, gồm 03 bậc thác, mỗi bậc đá rộng khoảng 4-5m, độ cao từ đỉnh xuống bậc cuối cùng 16m.

         Thác Hang Dơi còn hoang sơ và có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng với những thác nước và những khu rừng còn nguyên sinh. Vị trí của thác nằm không xa trung tâm huyện và các điểm du lịch khác trên địa bàn như Vườn Mít-Cánh đồng Cô Hầu; hồ thủy điện An Khê-KaNak, làng kháng chiến Stơr…Điều đặc biệt của Thác Hang Dơi lại chính là ở… Hang Dơi, quanh năm dòng nước đổ xuống ngay trước miệng hang, nơi có những đàn dơi ngày đêm trú ngụ. Hang không quá sâu nhưng trải dài gần chục mét và có chiều cao lý tưởng để hàng trăm người có thể cắm trại, vui chơi, giữa hang là một giếng trời có đường kính khoảng 1 m xuyên qua vách đá để đưa ánh sáng vào lòng hang. Nhiều tảng đá được xếp chồng tự nhiên lên nhau đón nhận từng giọt nước tí tách rơi trong lòng đá tạo nên màu xanh ngọc rất đẹp mắt.

          Không gian mát mẻ của Thác Hang Dơi thực sự nên là điểm đến lý tưởng cho du khách đến tham quan, du lịch nhất là các hoạt động dã ngoại vào dịp cuối tuần hoặc sau những ngày làm việc, lao động mệt nhọc.

images2752606_2nguyentu2CT_TL

 

       Thác Hang Dơi Kbang: ảnh TTXTDL

          9. Làng Bahnar truyền thống:

        Các trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Tây, nằm trên trục đường liên xã từ thị trấn Kbang đến xã Lơ Ku đã được bê tông hóa. Số hộ người dân tộc Bahnar chiếm 97,5%. Là một làng hiện nay còn lưu giữ những mẫu nhà Bahnar truyền thống, có nhà kho, khu nhà mồ; đời sống tín ngưỡng, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như cồng chiêng, ngành nghề truyền thống, nhạc cụ dân tộc, một số phong tục và lễ hội tốt đẹp vẫn còn được lưu giữ.

           Với đặc điểm về địa lý và văn hóa dân tộc, năm 2017, làng được huyện Kbang chọn để xây dựng Làng Bahnar truyền thống. Đây là địa điểm hấp dẫn cho các du khách muốn khám phá, tìm hiểu và nghiên cứu, trải nghiệm về bản sắc văn hóa dân tộc đại diện cho văn hóa dân tộc Bahnar huyện Kbang.

BANA_1

            10. Tham quan một số hoạt động trải nghiệm:

            - Trình diễn cồng chiêng.

14012018bahnar2

 

            -Trình diễn nhạc cụ truyền thống người Bah nar.

images608249_1_thuy-21_18_07_400

 

            -Trình diễn dã gạo.

images2792984_33

           

          -Trình diễn đan lát.

bai-vh2-1

         

           -Trình diễn tạc tượng.

images935323_1_thuy

 

            -Trình diễn dệt thổ cẩm.

trang-phuc-phu-nu-barnah

 

                                                                                              Xuân Tập TTXTDL 

 

TAG:

Ý kiến của bạn