Ngày hè ở Quảng trường Đại Đoàn Kết

  • Thứ sáu, 26/05/2017, 09:29 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 2138

Ngày hè ở Quảng trường Đại Đoàn Kết

.

(GLO)- Xã hội càng phát triển, khu vực đô thị càng trở nên chật chội, những nơi sinh hoạt công cộng càng ít đi. Người già, trẻ em vì thế càng hiếm chỗ tâm tình, thư giãn, vui chơi. Nhìn đi nhìn lại, ở TP. Pleiku, gần như chỉ mỗi Quảng trường Đại Đoàn Kết là nơi đáp ứng nhu cầu đó của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Công viên Đồng Xanh rộng rãi, có nhiều trò nhưng xa, đến 9 cây số. Biển Hồ gần hơn một chút nhưng dịch vụ, sản phẩm chẳng có gì. Công viên Diên Hồng tuy gần nhưng sơ sài, xuống cấp. Vì vậy, thiếu chỗ chơi cho thanh-thiếu niên là chuyện có thật.
 

Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết.       Ảnh: K.N.B
Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Ảnh: K.N.B

Mới rồi tôi ngang qua đường Anh Hùng Núp, tầm 6 giờ chiều. Có thể là ngẫu nhiên nhưng tầm ấy mà quảng trường đã rất đông người, đặc biệt là trẻ em. Lúc này tiếng chim về tổ ríu rít trên những tán sanh, si, thông, trắc bách diệp… khắp cả khu vực. Từ ngày đưa vào sử dụng đến nay, mỗi ngày, quảng trường có đến hàng trăm người gần xa tìm đến tham quan, thăm viếng. Đây cũng là nơi nhiều người lựa chọn rèn luyện thể dục thể thao mỗi sáng, chiều. Nhiều học sinh cấp II, cấp III lựa chọn quảng trường làm nơi sinh hoạt công cộng, dã ngoại, tập tành múa hát, biểu diễn nghệ thuật. Mấy ngày nay tiết trời nóng nực nên nhiều người thành phố cũng dồn về đây tìm chỗ khoáng đạt, xoa dịu bức bối… Nhưng theo tôi, lượng người đông đúc có phần quá lên 2 tuần qua là do các em học sinh vừa mới nghỉ hè được gia đình đưa đến vui chơi, thư giãn.

Nghỉ hè là thời điểm các cháu mẫu giáo, học sinh các cấp như “chim sổ lồng” vui chơi thỏa thích (trừ học sinh cấp III đang tất bật cho kỳ thi THPT Quốc gia). Nhưng không phải em nào cũng may mắn như vậy. Nhiều gia đình, cha mẹ bận rộn buộc phải “giam lỏng” con cái ở nhà. Biết là không ít rủi ro điện, nước, trộm cắp… nhưng phụ huynh đành phải tặc lưỡi… “lực bất tòng tâm”. Tình trạng “bất khả kháng” này ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội ta. Bởi thế mới có chuyện phụ huynh đau đầu vì nghỉ hè không biết gửi con ở đâu, làm gì với chúng, ép chúng phải học kèm, học thêm thì không nỡ… Thôi, tùy điều kiện, hoàn cảnh gia đình, chuyện này hãy bàn sau, học là chuyện cả đời, trước mắt hãy cho các cháu tự do vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái. Và còn chỗ nào hơn ngoài Quảng trường Đại Đoàn Kết!

Nhìn những bàn chân sáo chạy nhảy nô đùa cùng người thân, bạn bè, không ai là không mềm lòng xúc động. Chỉ lúc này mới thấy áp lực học hành đối với con trẻ là quá sức tai hại. Cũng vì thế hệ tương lai, vì xu hướng phát triển, bất giác trong tôi lại kết nối suy nghĩ xa xôi. Để có một không gian như quảng trường này thật không dễ dàng gì. Tính ra phải gần 20 năm nó mới có được diện mạo như ngày hôm nay. 4 nhiệm kỳ liên tục kiên trì thực hiện quy hoạch khu trung tâm văn hóa của tỉnh với một loạt công trình: Quảng trường và tượng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum, Bảo tàng cổ vật, Bảo tàng tổng hợp, Nhà hát… Đến nay, dẫu chưa đầy đủ và toàn vẹn như mong muốn nhưng những kết quả đạt được thực sự to lớn, có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng. Không chỉ mỗi tán cây xanh lớn lên từng ngày, chim chóc tìm về sum vầy tụ hội, mỗi ngày qua đi, người dân Gia Lai, du khách gần xa càng thêm yêu mến, trân trọng một công trình giàu ý nghĩa, hứa hẹn tiếp tục chứng kiến bao sự đổi thay, bao điều mới lạ và thú vị tại quảng trường này, cũng như mảnh đất giàu đẹp Gia Lai.

Thất Sơn

TAG:

Ý kiến của bạn