Pleiku, phố núi cây xanh…

  • Thứ tư, 19/04/2017, 15:34 GMT+7
  • 0 bình luận
  • 3926

                                                     Pleiku, phố núi cây xanh…

                                                                                                Võ Thanh Thảo

Pleiku níu chân lữ khách bởi vẻ đẹp rất riêng của phố núi, một Pleiku hài hòa, thân thiện mà vẫn giữ được dáng vẻ của thành phố với bầu không khí tuyệt vời, trong lành, tươi mát đã hình thành nên ý tưởng xây dựng Pleiku thành một thành phố vì sức khỏe, thành phố nghỉ dưỡng đáng sống… Bên cạnh đó những hàng cây xanh cổ thụ bao năm vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt tỏa bóng mát trên những con dốc nhỏ chùng cánh võng khiến du khách say mê.

Phố núi cao phố núi đầy sương

Phố núi cây xanh trời thấp thật buồn…

 

Người dân thành phố tự hào Pleiku có 3 “đặc sản” làm nên thương hiệu thành phố đó là những con đường dốc quanh co, sương mù giăng lối và những hàng thông làm nên thương hiệu phố núi, Pleiku còn đó những con đường làm mê mẩn, thổn thức bao con tim yêu thành phố: Con đường Huỳnh Thúc Kháng với hai hàng điệp vàng cổ thụ hiên ngang đưa lối, Muồng Hoàng Yến dịu dàng khoe sắc rực rỡ vàng óng cả một đoạn đường Thống Nhất dẫn lối xuống công viên xanh Diên Hồng, và những hàng Bằng lăng tím bàng bạc nhuộm cả lối đi hầu hết các con đường trong nội thành sẽ mãi là điểm nhấn, là nét đẹp không phai để lại nhiều dấu ấn trong lòng người phương xa… Đi/về dừng chân dưới bóng cây, ngắm những bông hoa vươn mình trong nắng lòng thấy bình yên lạ. Những bông hoa vẫn âm thầm khoe sắc góp phần làm nên một Pleiku chưa xa đã nhớ, thơ mộng, bình yên.

 Phố núi hiện còn hai hàng thông cổ thụ còn giữ được khá nguyên vẹn những nét hồn chất của thông cổ thụ. Một trong nội thành Pleiku, đó là hẻm 11 vào khu tập thể Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, đường Nguyễn Văn Cừ để lại một dấu rất riêng giữa lòng thành phố và một chính là hàng thông vô cùng ấn tượng nằm ở Biển Hồ chè-cách trung tâm thành phố chừng 15 km. Chỉ với hai hàng thông cổ thụ so dáng bên đường cũng đủ làm bao người mê mẩn về những bóng thông hiên ngang, vút cao, là niềm tự hào, kiêu hãnh của thành phố này. Thông, giờ đây được ưu tiên số một trên các ngã đường Trần Hưng Đạo, con đường chính của thành phố. Mươi, mười lăm năm nữa, Pleiku rồi sẽ rợp bóng cây xanh, bóng thông mê đắm. Hãy tin như thế… Cứ nhìn đồi thông rợp mát quanh Biển Hồ chỉ vừa mới trồng đây thôi mà là có cơ sở để củng cố niềm tin trong mình!

Đó là chưa kể đến các loại cây cảnh, cây quý hiếm đặc trưng Tây Nguyên, những thảm cỏ, thảm hoa giữa Quảng trường thành phố nào là Kơ ni, hoa Pơlang, Đùng đình xum xê, Sen hồng rực rỡ, Phượng tím… và công viên Diên Hồng với tên gọi thân thuộc là hồ Đức An xưa - khu vườn xanh giữa lòng phố núi, là chốn dạo chơi, dừng chân thư giãn giữa muôn vàn hoa, cỏ, thông điệp trùng đưa lối hòa cùng tiếng chim, bướm vạn vật khoe sắc. Giữa ồn ào náo nhiệt chốn thị thành, quý biết bao những giây phút được tĩnh lòng lắng nghe hơi thở của cây xanh trên phố, ngắm nhìn những luống hoa đua sắc ở công viên… cái nắng hanh hao dịu lại, bởi phố núi hôm nay đường nào cũng có cây. Pleiku đẹp ngày một hiện đại nhưng vẫn có thể tự hào về những con đường tạo nên vẻ đẹp bền vững của thành phố.

Tại hội thảo lấy ý kiến cho đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, trên cơ sở các ý kiến đóng góp, liên danh tư vấn AREP-VAA-UDI đã đề xuất phát triển đô thị Pleiku theo phương án phát triển một thành phố vì sức khỏe, xoay thành phố về phía sông suối và thung lũng. Và thành phố Pleiku hội đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe đang rất được ưa thích này với bầu không khí tuyệt vời, rất sạch và trong lành, tươi mát, không khói bụi, điều kiện thời tiết ôn hòa, có nguồn nước tự nhiên chất lượng cao, tài nguyên rừng phong phú cùng cảnh quan thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Vì thế, bên cạnh đó có thể kết hợp định hướng phát triển xung quanh chủ đề du lịch nghỉ dưỡng giữa lòng thành phố bên cạnh chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe là một ý tưởng đột phá nhằm mang lại hình ảnh hoàn toàn mới cho đô thị Pleiku xinh đẹp, xanh mát những người con thành phố hài hòa, thân thiện và mến khách.

Đi giữa vòm cây lặng lẽ, lòng người như được bình yên. Những bông hoa đưa lối, cây xanh chở che, bao bọc giăng đường đong đầy nỗi nhớ, ngọt ngào rải theo từng bước chân, đi vào thơ nhạc làm thổn thức bao con tim. Trong hàng trăm hàng ngàn lí do khiến người ta yêu Pleiku tha thiết, tôi tin rằng có một lí do rất giản dị: Pleiku đã từng là thành phố của cây xanh và sẽ như vậy mãi về sau trong lòng mỗi người luôn yêu thương, hoài niệm về một phố núi mang trong lòng biết bao điều mộng mơ, xinh đẹp. Pleiku ngọt ngào! Pleiku đắm say!

V.T.T

.

.

.

 

 


 

TAG:

Ý kiến của bạn