Đà Nẵng sẽ cho du lịch tại chỗ vào tháng 12, khi phủ vaccine 80% dân số

28/09/2021
Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đang hoàn thiện phương án về việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ của thành phố khi “bình thường trở lại”.
 
Cụ thể, đến tháng 12 năm nay, nếu tỷ lệ người dân Đà Nẵng được tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 80%, thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người Đà Nẵng du lịch trong thành phố, nói nôm na là “du lịch tại chỗ”.  
 
Tuy nhiên với điều kiện là các cơ sở du lịch, dịch vụ phải đáp ứng đủ điều kiện cơ bản phòng, chống dịch; yêu cầu người lao động của các cơ sở cũng như khách đến phải đạt tiêm đủ 2 mũi, quét mã QRCode, thẻ xanh…
 
Và nếu mọi chuyện suôn sẽ, đến tháng 1.2022, Đà Nẵng sẽ mở cửa cho khách nội địa ở các địa phương lân cận, hai đầu đất nước qua cảng hàng không với tất cả dịch vụ dành cho khách lẻ và tại các điểm vui chơi.
 
Đến quý II.2022, sẽ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế nếu Chính phủ cho phép và Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thành công.
 
Trả lời câu hỏi liệu có muộn quá không khi dự kiến trong tháng 10 này, Đà Nẵng sẽ trở lại trạng thái bình thường mới, nhưng phải đến tháng 12 thì ngành du lịch mới mở của đón khách, lại còn “du lịch tại chỗ”; và lộ trình cho khách nội địa ở các địa phương lại đến năm sau? Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng trả lời là “không muộn” bởi các lý do: Nguồn khách hiện nay và năm 2022 xác định sẽ không nhiều.
 
Theo thống kê, đối với khách nội địa, hiện số công dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vaccine mới chỉ có 7,3% tương ứng với 7,1 triệu người, trong đó hầu hết là người lớn tuổi, tuyến đầu, người lao động, công nhân sản xuất. Hai nhóm đối tượng này chưa có nhu cầu đi du lịch.
 
Thêm nữa, những tháng cuối năm nay, Đà Nẵng vào mùa mưa nên gần như các hoạt động du lịch bị đóng băng. Về thị trường khách quốc tế, đến thời điểm này, các nước cũng chưa có chính sách mở cửa cho đi du lịch trở lại nên Đà Nẵng có mở ngay cũng chưa có ai tới.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện nay cũng rất cân nhắc về thời điểm mở cửa trở lại, khi nào lượng khách đủ để bù vào chi phí thì mới có thể thực hiện. Điều kiện phòng, chống dịch; quy định thẻ xanh, quy định cách ly của các tỉnh, thành, quốc gia cũng chưa có sự thống nhất…
 
Cũng câu hỏi trên, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết: "Quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp là thành phố mở của du lịch càng sớm càng tốt, đặc biệt là triển khai du lịch "luồng xanh". 
 
Tuy nhiên, nói gì thì nói cũng phải có khung pháp lý thống nhất từ Chính phủ và Bộ Y tế xuống các địa phương bởi mọi thứ còn phụ thuộc vài tiến độ kiểm soát dịch, không chỉ riêng Đà Nẵng".
 
Cũng theo ông Cao Trí Dũng, "hiện cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi cũng đã sẵn sàng và thành phố cho mở cửa đến đâu thì chúng tôi phục vụ tới đó".
 
TƯỜNG MINH (LĐO)
Lượt xem: 1
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/