Đỗ mai báo xuân về

07/01/2022
Đỗ mai được trồng nhiều tại Gia Lai trong những năm gần đây và thích nghi khá tốt. Trên những cung đường du xuân có thể bắt gặp đỗ mai trong khuôn viên chùa cổ Bửu Minh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh), lác đác dọc tuyến quốc lộ 14 đoạn lên Kon Tum hay khu vực Hàm Rồng, trong các ngôi làng dưới chân ngọn núi lửa Chư Đang Ya… Sắc hoa tạo thêm nét duyên cho vùng đất, cho những cung đường du xuân thêm sắc màu và phong vị. Đỗ mai không rực rỡ như dã quỳ hay hoa pơ lang để dễ thu hút sự chú ý, nhưng chính sự e ấp của từng chùm mỏng manh lại mang đến cảm xúc rất dịu dàng.

Đỗ mai có 2 màu chủ đạo là hồng phớt hoặc màu trắng tinh khiết. Ảnh: Minh Châu
Đỗ mai có 2 màu chủ đạo là hồng phớt hoặc màu trắng tinh khiết. Ảnh: Minh Châu

Địa điểm để ngắm đỗ mai tuyệt đẹp lúc này là ở phía Bắc Biển Hồ nước, trên cung đường đi vào hàng thông trăm tuổi, chùa cổ Bửu Minh, trồng thành hàng dọc theo bờ nước. Sự cộng hưởng của mặt nước và màu trời xanh trong tôn thêm màu hoa say đắm. Ngồi bên hồ ngắm từng cành đỗ mai vươn mình soi bóng xuống mặt nước gợn sóng hay vươn thẳng lên nền trời xanh, cảm giác hoa cỏ, đất trời đồng điệu trong mùa xuân cao nguyên đang về. Trong khuôn viên chùa cổ Bửu Minh có một cội đỗ mai, hoa chưa khi nào lỗi hẹn cùng xuân. Màu hoa trang nhã gợi cảm xúc an tĩnh cho khách thập phương khi tới chiêm bái ngôi chùa cổ nằm giữa vườn chè trăm tuổi. Những cánh hoa trắng hồng khi tàn rụng, theo gió bay trong vườn chùa đậu nhẹ trên vai, trên tóc khách thiền hành.

Hoa bung nở, in sắc trên nền trời xanh. Ảnh: Minh Châu
Hoa đỗ mai bung nở, in sắc trên nền trời xanh. Ảnh: Minh Châu

Nhưng có một nơi ngắm đỗ mai có cảm giác thích thú tựa như đang du xuân ở miền Tây Bắc, đó là ngôi làng ngay dưới chân ngọn núi lửa Chư Đang Ya. Kỳ quan thiên nhiên này quá nổi tiếng với hoa dã quỳ, khiến người ta có phần quên đi vẻ đẹp mùa xuân, khi hoa đỗ mai khoe sắc trên các ngả đường vào làng. Đỗ mai ở đây không trồng thành hàng mà rải rác bên bờ tường đá núi lửa, trước ngôi nhà sàn, e ấp trong khuôn viên một ngôi giáo đường hay chơ vơ ven con đường đất đỏ. Khi những cánh hoa mỏng manh dần hé khỏi nụ hồng phớt dưới nách lá mới khiến người ta bồi hồi với khoảnh khắc báo xuân. Khác với sự tươi tắn, rực rỡ của hoa dã quỳ, sắc màu êm dịu của hoa đỗ mai mang đến vẻ êm đềm cho những ngôi làng bình dị. Trên những nẻo đường du xuân, đây có lẽ là nơi chốn không nên bỏ lỡ. Hãy thử một lần ngắm núi lửa và những ngôi làng bản địa vào khoảnh khắc mùa xuân hoa nở so với bức tranh hoa dã quỳ đầu đông hay xa hơn là hoa dong riềng đầu hạ, để thấy mỗi mùa có một sắc màu riêng nhưng quanh năm đều tuyệt đẹp.

Du khách đến ngắm hoa đỗ mai và chụp ảnh. Ảnh: Minh Châu
Du khách đến ngắm hoa đỗ mai và chụp ảnh. Ảnh: Minh Châu

Tại khu vực vành đai danh thắng Biển Hồ, gia đình nọ trồng hàng trăm cây đỗ mai thành hàng chắn gió cho rẫy vườn. Đến mùa, hoa bung nở như lạc vào một khu vườn xuân. Vườn thiền của một gia đình theo đạo Phật ở đường Lý Chính Thắng (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) cũng trồng 2 hàng đỗ mai dẫn lối. Từ nhiều năm nay, cứ vào dịp đỗ mai ở đây dịu dàng khoe sắc là nhiều người lại lặng lẽ tìm đến để cất riêng cho mình cảm xúc xao xuyến khi xuân về.

Anh Trần Doãn Vinh-chủ quán cà phê Chiuhiu ở khu vực Biển Hồ-cho rằng: Hoa đỗ mai đẹp nhất là trồng ven hồ nước, bờ ruộng dốc hoặc bậc thang. Đây là loài cây dễ trồng. Nhiều năm trước, đỗ mai chỉ lác đác vài nơi. Nhờ sức sống mãnh liệt và thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu lạnh mà nó nhanh chóng có mặt ở khắp mọi nơi, vào mùa đồng loạt khoe sắc khiến nhiều người chú ý. “Nếu du lịch Gia Lai hướng đến một loài hoa đặc trưng vào mùa xuân để đón khách du lịch Tết thì có lẽ đỗ mai là ưu tiên lựa chọn”-anh nói.

MINH CHÂU