Du lịch Gia Lai trên đà phục hồi

24/02/2022

Mở cửa đón khách

Đầu tháng 2-2022, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng chính thức mở cửa đón du khách trở lại. Ông Trịnh Viết Ty-Giám đốc Khu Bảo tồn-cho biết: Mỗi ngày, đơn vị đón trung bình 70-130 lượt khách du lịch. Vào các ngày cuối tuần, lượng khách còn đông hơn. Các hoạt động luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên như trao đổi trước những quy định của Khu Bảo tồn về hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới, nắm thông tin về số lượng khách trong ngày, tình hình thời tiết… để du khách có hành trình trải nghiệm trọn vẹn. “Nhu cầu tham quan, trải nghiệm Khu Bảo tồn của người dân và du khách rất lớn. Chúng tôi chuẩn bị chu đáo các điều kiện đón khách với tiêu chí cao, nhất là vừa đảm bảo an toàn cho du khách, vừa bảo vệ được thắng cảnh, tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, chúng tôi còn tăng cường phương tiện và lực lượng kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn phòng dịch”-ông Ty nhấn mạnh.

  Khách du lịch khám phá Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng ngay khi điểm du lịch mở cửa trở lại đầu năm 2022. Ảnh: Nguyễn Trung
Khách du lịch khám phá Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng ngay khi điểm du lịch mở cửa trở lại đầu năm 2022. Ảnh: Nguyễn Trung

Hướng dẫn viên tour trekking Nguyễn Thanh Trung cho biết: Sau hơn 1 năm thất nghiệp, anh đã có những tour đầu tiên ngay trong năm mới 2022. Từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, anh cùng đội ngũ support đã dẫn 2 đoàn khách vào thác 50. Du khách đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Lịch dẫn khách đi cung trekking đặc thù này trong các ngày cuối tuần cho đến hết tháng 2 đã kín. “Được làm việc trở lại khiến tinh thần của chúng tôi rất phấn chấn. Đó không chỉ là chuyện mưu sinh mà còn là liều thuốc bổ tinh thần đối với người làm du lịch”-anh Trung chia sẻ. Theo anh Trung, thác 50 nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên và các cung du lịch đặc thù như leo núi Chư Nâm hay trải nghiệm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh được dự báo sẽ là những điểm trekking hấp dẫn trên bản đồ du lịch của tỉnh và khu vực Tây Nguyên. Các điểm đến này sẽ thu hút sự chú ý mạnh mẽ cộng đồng yêu du lịch trekking của Việt Nam. Do đó, anh cũng có những kế hoạch mới mẻ để khai thác các tour này, góp phần quảng bá cho du lịch Gia Lai.

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cũng có phương án mở cửa đón du khách sau 9 tháng tạm đóng cửa để phòng-chống dịch. Các điểm du lịch cộng đồng thì đón những đoàn khách tới trải nghiệm hoạt động văn hóa, ẩm thực, đời sống bản địa. Tuy chỉ là các đoàn khách lẻ với số lượng không nhiều nhưng cộng đồng làm du lịch rất phấn khởi. Chị H'Uyên Niê-thành viên Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) cho biết: Từ đầu năm đến nay, Câu lạc bộ đón 2 đoàn khách. Đoàn từ Hà Nội đến để tìm hiểu nghệ thuật điêu khắc tượng nhà mồ và một gia đình 5 thành viên từ TP. Hồ Chí Minh đến trải nghiệm văn hóa bản địa. Họ được người dân hướng dẫn cách dệt vải, thăm nhà mồ làng Kép 1, 2, nhà rông truyền thống, giọt nước... “Có khách đến làng đồng nghĩa người dân có việc làm, thu nhập nên bà con phục vụ rất nhiệt tình, hướng dẫn du khách tham quan, trải nghiệm”-chị H'Uyên Niê chia sẻ.

2 Du khách tìm hiểu nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian tại làng du lịch cộng đồng xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah.JPG
Du khách tìm hiểu nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian tại làng du lịch cộng đồng xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Thêm chất xúc tác

Năm nay, Gia Lai có kế hoạch tổ chức một loạt sự kiện văn hóa lớn, trong đó có công bố các di sản văn hóa, thiên nhiên được công nhận như: Cao nguyên Kon Hà Nừng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và Di tích khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá xếp hạng di tích quốc gia. Đây cũng là di tích khảo cổ đầu tiên của tỉnh được xếp hạng. Giám đốc một đơn vị lữ hành cho biết, tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa trong cuối tháng 5-2022 thì sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp giới thiệu thêm hoạt động trải nghiệm. Bởi đây cũng là thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: “Ngoài tập trung giải quyết vấn đề phòng-chống dịch và chủ động điều kiện phục vụ bù vào “khoảng trống” sau dịch, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm tăng cường quảng bá, thông tin sâu rộng về các hoạt động lễ hội, thời gian, địa điểm tổ chức để thu hút du khách đến với địa phương”.

 MINH CHÂU

Lượt xem: 9
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/