Du lịch từng bước mở lại: Thận trọng nhưng không bị động

28/09/2021
Cẩn trọng
 
Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Kiên Giang chính thức thống nhất đề xuất phương án đón khách quốc tế đến Phú Quốc, bắt đầu từ trung tuần tháng 11.2021.
 
Việc thống nhất đề xuất phương án này được căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, tình hình tiêm vaccine hiện nay và lượng vaccine được phân bổ cho Phú Quốc. Thời gian thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc bằng hộ chiếu vaccine bắt đầu từ trung tuần tháng 11 hoặc đầu tháng 12 được xem là thời điểm “đẹp” để du khách quốc tế lựa chọn đi nghỉ dưỡng.
 
Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL  Đoàn Văn Việt, việc mở lại thị trường du lịch quốc tế, cụ thể khi thí điểm đón khách ở Phú Quốc phải tính toán và cân nhắc kỹ, nhất là khi Phú Quốc đã xuất hiện các ca nhiễm COVID-19. Vì thế, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại cần được xem xét một cách cẩn trọng.
 
Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái thông tin, hiện Sở Du lịch đã đề xuất khoảng 80 doanh nghiệp lữ hành tham gia đón khách quốc tế theo quy trình khép kín với khu vực lưu trú riêng biệt dành cho du khách đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm.
 
Tại Quảng Ninh, tỉnh này cho biết, tính từ ngày Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, du lịch vào 21.9 đến 26.9, mới có 13 chuyến tàu du lịch xuất bến, đưa khách đi tham quan vịnh Hạ Long. Theo ông Phạm Đình Huỳnh - Phó Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long - do chỉ đón khách nội tỉnh và ngày mở cửa lại du lịch vào ngày thường, nên lượng khách chỉ tăng vào 2 ngày cuối tuần. 
 
Theo ông Nguyễn Trọng Thanh - Phó Giám đốc Công ty CP Tùng Lâm Yên Tử - có thời điểm khu Làng Nương Yên Tử, với 90 phòng, thường xuyên kín khách nội tỉnh. “Tuy nhiên, về cơ bản cả khu 5 sao và khu Làng Nương mới chỉ hoạt động từ 30-40% công suất. Hy vọng sang tháng 10, tỉnh Quảng Ninh thí điểm đón khách ngoại tỉnh, lượng khách sẽ đông hơn” - ông Thanh cho biết. Hiện, Sở Du lịch Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch đón khách từ những vùng “xanh” ở các tỉnh, thành khác, trong đó trước mắt là khách từ TP.Hải Phòng, để có thể triển khai đón khách trong tháng 10 tới.
 
Căn cứ vào tình hình thực tiễn để từng bước đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương đã an toàn với dịch bệnh. Trước mắt, kết nối du lịch Quảng Ninh với Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai bên, đặc biệt là tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà và Lan Hạ - Cát Bà - Hạ Long.
 
Sẵn sàng đón khách
 
Tại Ninh Bình, cho đến nay, nhiều khu, điểm du lịch tại tỉnh Ninh Bình phải đóng cửa để phòng chống dịch.
 
Tuy nhiên để tránh bị động và sẵng sàng đón khách khi có điều kiện, Du lịch Ninh Bình đã triển khai thực hiện chương trình du lịch trải nghiệm qua các nền tảng số bằng hình thức livestream trên các trang mạng xã hội, qua đó thu hút hàng nghìn lượt xem và hàng trăm lượt chia sẻ. Qua chương trình này, du khách được trải nghiệm, thưởng ngoạn những hình ảnh tại các khu, điểm du lịch của tỉnh Ninh Bình và được cung cấp các thông tin hữu ích do các hướng dẫn viên du lịch địa phương giới thiệu.
 
Hàng loạt các điểm đến nổi tiếng của Ninh Bình sẽ tiếp tục lên sóng như đền Thái Vi, Khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu Du lịch Tràng An, Vườn Quốc gia Cúc Phương, động Thiên Hà, Nhà thờ đá Phát Diệm, cầu ngói Kim Sơn… Nhiều món ngon và đặc sản của Ninh Bình như dê ủ chấu, nem chua Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn, miến lươn, cá rô Tổng Trường… cũng sẽ được giới thiệu trong các tour du lịch này.
 
Để chủ động đón khách, gần 3.000 lái đò tại Khu du lịch sinh thái Tràng An và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình) đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.
 
Ngày 26.9, trao đổi với PV Lao Động, đại diện lãnh đạo Sở Du Lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, đã có gần 3.000 người làm nghề lái đò phục vụ khách du lịch tại Khu du lịch sinh thái Tràng An và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An là gần 2.000 người và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động là trên 1.000 người.
 
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết: Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng là lái đò tại Khu du lịch sinh thái Tràng An và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động được thực hiện nghiêm theo đúng quy định. Về cơ sở, vật chất, phòng tiêm được bố trí đảm bảo theo quy định. Qua theo dõi, đến nay, toàn bộ số lái đò trên sau tiêm không có trường hợp nào bị phản vệ, đảm bảo an toàn về sức khỏe.
 
Hùng Hương (LĐO)
Lượt xem: 0
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/