Eatul: Trái tim rừng già

23/03/2023
Eatul: Trái tim rừng già ảnh 1
Khung cảnh xung quanh thác Eatul đẹp như một bức tranh. Ảnh: Hoàng Ngọc

Thác Eatul là cái tên rất mới ngay cả với những người yêu loại hình du lịch trải nghiệm. Gia Lai Discovery là đơn vị đầu tiên khai thác tour này với thời gian 3 ngày 2 đêm cùng lời giới thiệu về tour trekking với vẻ đẹp đầy mê hoặc: “Trong cái dữ dội có cái dịu êm, trong sự ồn ào lại chứa đựng sự lặng lẽ, Eatul cứ thế vươn mình về phía trước, bay thẳng xuống như dải ngân hà tuột khỏi mây. E ấp dưới tán rừng khộp đang mùa thay lá, một vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ bậc nhất Tây Nguyên, từng cột nước trắng xóa đổ dài, ầm ầm dội vào ghềnh đá; từng khoảng nước ngưng đọng tạo thành những hồ bơi vô cực, thu gọn cả cánh rừng trong tầm mắt. Eatul đẹp đến nao lòng”.

Eatul: Trái tim rừng già ảnh 2

Dòng thác nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoàng Ngọc

Anh Nguyễn Quang Tưởng-đại diện Gia Lai Discovery-cho biết: “Xuyên suốt lịch trình, du khách băng qua cánh rừng khộp đang mùa thay lá với sự chuyển sắc kỳ ảo từ vàng sang đỏ. Tham gia hành trình này, du khách cảm nhận sự thay đổi kỳ diệu của thiên nhiên, thời tiết và tận hưởng sự yên tĩnh của rừng. Và cuối cùng là trải nghiệm cảm giác chèo sup bơi trên hồ thiên nhiên vô cực trên đỉnh thác, ngắm nhìn rừng núi, thiên nhiên và tận hưởng cảm giác chỉ có đại ngàn mới mang lại cho con người”.

Eatul: Trái tim rừng già ảnh 3

Thác Eatul giữa rừng già. Ảnh: Hoàng Ngọc

Anh Tưởng cho biết thêm, anh cùng các cộng sự khảo sát thác Eatul từ nhiều năm trước. Thác nằm giữa rừng nguyên sinh với khung cảnh hoang sơ, kỳ vĩ. Đường đến thác xuyên qua rừng khộp-kiểu rừng khô đặc trưng của Tây Nguyên. “Sau mấy ngày đi lạc, khi phát hiện dòng thác nằm giữa rừng, cả đoàn chúng tôi reo lên sung sướng. Tầng thác chính Eatul cao khoảng 30 m, bên dưới là một chuỗi thác nhỏ trải dài theo dòng chảy của nước, dưới mỗi chân thác tạo thành những hồ bơi vô cực. Khi đó chưa có đủ thiết bị để chúng tôi ghi lại vẻ đẹp hùng vĩ của dòng thác nằm sâu trong lõi rừng hệt như trái tim của rừng già. Sau này chúng tôi có thêm nhiều chuyến khảo sát nữa để set-up tour trekking này đưa vào phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Nhiều khách từng tham quan thác 50, có những người đi không chỉ một mà quay lại nhiều lần nhưng nhu cầu trải nghiệm thiên nhiên hoang dã chưa bao giờ là đủ. Trước nhu cầu đó, chúng tôi không ngừng khảo sát, tìm kiếm, mở rộng các tour mới. Tôi tin rừng núi Gia Lai vẫn còn nhiều điểm trekking hấp dẫn mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết”-anh Tưởng kể.

Eatul: Trái tim rừng già ảnh 4

Dòng thác chảy qua những bãi đá trải rộng. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nếu thác 50 được ví như nàng thơ của đại ngàn Tây Nguyên, thì Eatul chính là trái tim của rừng già. Và để chinh phục được “trái tim” này, cung trekking cả đi và về là 30 km. “Du khách không nên tự mình khám phá cung trekking này mà nên thông qua các đơn vị dẫn tour hoặc người dẫn đường là dân địa phương. Địa hình vào thác Eatul dễ lạc hơn nhiều so với thác 50”-đại diện Gia Lai Discovery lưu ý.

Eatul: Trái tim rừng già ảnh 5

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại thác Eatul, xã Ia Tul, huyện Ia Pa. Ảnh: Hoàng Ngọc

Trước đây, thế mạnh loại hình trekking được định vị ở cung du lịch phía Đông tỉnh với các điểm đến như thác 50, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, chinh phục “nóc nhà Gia Lai” cao 1.748 m… Đến nay, bản đồ trekking của du lịch Gia Lai đã được mở rộng từ Đông sang vùng Đông Nam với các điểm đến mới hấp dẫn, đó là tour “Palsol-cỏ hát trên đồi” ở địa bàn giáp ranh giữa thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) và Ea H’leo (tỉnh Đak Lak), thác Eatul ở huyện Ia Pa. Mỗi hình ảnh, thước phim về những điểm đến này đều khiến những trái tim yêu thiên nhiên thổn thức, đứng ngồi không yên.

Ông Nguyễn Hùng Linh-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Ia Pa-cho hay: “Thác Eatul hay còn gọi là thác Ba Tầng là thắng cảnh thiên nhiên nổi bật của địa phương. Nhưng do thác nằm sâu trong rừng phòng hộ và đường đi khó nên thỉnh thoảng mới có một vài nhóm bạn trẻ tìm đến, chủ yếu là thanh niên ở địa phương. Gần đây, nhờ hiệu ứng mạng xã hội mà vẻ đẹp của dòng thác này trở nên “nóng”, nhất là trên các diễn đàn du lịch, thu hút các đoàn du khách tìm đến trekking, khám phá. Đây là tín hiệu vui cho du lịch địa phương, thông qua đó quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp thiên nhiên và bản sắc văn hóa vùng đất Ia Pa”.

Eatul: Trái tim rừng già ảnh 6

Ngắm hoàng hôn giữa rừng từ hồ nước dưới chân thác. Ảnh: Hoàng Ngọc

Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện cũng lưu ý, người dân và du khách muốn khám phá vẻ đẹp của thác Eatul nên liên hệ với đơn vị khai thác tour chuyên nghiệp hoặc Ban Quản lý rừng phòng hộ Eatul để được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. “Địa phương luôn tạo điều kiện để hỗ trợ du khách khi đến với vùng đất này”-ông Linh cho biết.

HOÀNG NGỌC