Gia Lai tham gia Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”

19/11/2021
Từ ngày 22 đến 27 tháng 11 năm 2021 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 02, Hoa Lư, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”.

d1232ba641cc8a92d3dd.jpg

Ảnh: Bùi Thảo

Đây là sự kiện thường niên diễn ra nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 hằng năm. Các hoạt động triển lãm, giao lưu văn hóa nghệ thuật nhằm mang lại những trải nghiệm giàu cảm xúc cho khán giả; khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Doan-nghe-nhan-Gia-Lai-phuc-dung-le-Bao-hieu-trong-mot-lan-tham-gia-Triern-lam-(1).jpg

Ảnh: Võ Thanh Thảo

Trong khuôn khổ Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” với mục đích góp phần tăng cường giao lưu giữa các địa phương, không gian trưng bày của đoàn Gia Lai tham gia với một số nội dung tuyên truyền, quảng bá như: Chương trình xúc tiến, quảng bá, phát triển du lịch tại địa phương thông qua các ấn phẩm quảng bá du lịch Gia Lai như: Cẩm nang du lịch, bản đồ du lịch…; Giới thiệu các chương trình tour du lịch đặc trưng được thiết kế, chào bán đến từ của các công ty lữ hành uy tín trong tỉnh (Công ty du lịch Sinh thái, Công ty du lịch Thiên Lộc, Công ty truyền thông du lịch Le Pleiku); Trưng bày Bộ ảnh đẹp về vùng đất và con người Gia Lai cùng những thước phim sinh động, ấn tượng Gia Lai “Chưa xa đã nhớ…” sẽ đưa du khách đi qua một vùng đất thiên nhiên tươi đẹp.

Du-khach-tham-quan-gian-hang-trung-bay-Gia-Lai.jpg

Ảnh: Bùi Thảo

Bên cạnh đó, trong không gian trưng bày sẽ quảng bá các loại sản vật đặc trưng địa phương như: Tiêu, măng, mật ong, hạt macca, hạt điều rang muối, cà phê, tiêu ngâm măng, muối lá é và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Giới thiệu quảng bá các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống: Cồng chiêng, đàn T’rưng, đàn Goong… cùng một số sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu và các mặt hàng lưu niệm đặc trưng của tỉnh: trang phục dân tộc bản địa Jrai, Barhnar, mô hình tiểu cảnh nghệ thuật, chuông gió, mô hình nhà rông, quả bầu khô, vòng đeo tay… nhằm mang đến Triển lãm một không gian đa sắc màu về một vùng đất cao nguyên Gia Lai giàu bản sắc di sản văn hóa bên cạnh vùng danh thắng tuyệt đẹp, một điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách.

Du-khach-thich-thu-trai-nghiem-cac-loai-nhac-cu-dan-toc-truyen-thong-cung-nghe-nhan.jpg

Ảnh: Võ Thanh Thảo

Nội dung hoạt động của Triển lãm sẽ diễn ra các sự kiện nổi bật như Trưng bày chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam”; Trưng bày Di sản văn hóa Việt Nam của các tỉnh/thành phố; Triển lãm ảnh cuộc thi “Di sản văn hóa toàn quốc-lần thứ nhất” với chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam”, một số hoạt động giao lư văn hóa nghệ thuật giữa các địa phương… nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa của Việt Nam đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Du-khach-nghiem-choi-dan-T-rung-tai-khong-gian-trung-bay-nhac-cu-dan-toc-truyen-thong.jpg

Ảnh: Bùi Thảo

Ngoài thời gian Triển lãm trực tiếp, sự kiện sẽ được Triển lãm Online từ ngày 22 tháng 11 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 tại Website Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam http://trienlamvhnt.vn và Website của Cục Di sản văn hóa:dsvh.gov.vn.
Võ Thanh Thảo