Làng Phung khởi sắc

10/01/2019
Chúng tôi đến làng Phung vào một buổi chiều muộn, trời lất phất mưa. Con đường dẫn vào làng được nhựa hóa sạch sẽ, hai bên đường là những căn nhà kiên cố. Dưới gốc cổ thụ, lũ trẻ quây quần chơi các trò chơi dân gian trong tiếng cười vui rộn rã. Tại góc làng, mấy người đàn ông đang ngồi đục đẽo, dựng các cột để hỗ trợ một gia đình làm căn nhà mới. Dường như những khó khăn, thiếu thốn và cả đớn đau do bệnh tật đã đưa những số phận kém may mắn xích lại gần nhau hơn.
 

 

images2730389_1langphung.jpg
Nhờ được tổ chức AFRF hỗ trợ, gia đình ông Pren đã xây được căn nhà khang trang. Ảnh: H.T

 
 
Thấy có khách lạ đến thăm làng, Trưởng thôn Rơ Mah Ching cùng một số người dân dừng tay rồi vui vẻ bắt chuyện. Theo Trưởng thôn Ching, những người mắc bệnh phong đến từ nhiều làng khác nhau của xã Ia Le. Họ quây quần, sinh sống tại một thung lũng với vỏn vẹn 13 nóc nhà. Hầu hết mọi người đều có tâm lý sợ bị hắt hủi nên sống biệt lập với thế giới bên ngoài. Mãi đến năm 1979, sau khi được xã vận động di dời về làng mới cách làng cũ khoảng 200 m và người dân được tiếp cận các loại thuốc chữa trị, hiện nay bệnh phong đã bị chặn đứng, lũ trẻ của làng không bị mắc bệnh. Ông Ksor Mui vui mừng nói: “Bây giờ thỉnh thoảng mình bị đau chân, đau tay chứ bệnh không còn phát triển thêm. 2 đứa con của mình cũng không bị mắc bệnh nên không còn e ngại khi giao lưu, gặp gỡ người ngoài. Chúng còn mạnh dạn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập”.
 
Làng Phung hiện có 17 hộ với 86 nhân khẩu, trong đó có 2 hộ người Kinh. Người dân trong làng canh tác được hơn 39 ha cây trồng bao gồm lúa, bắp, hồ tiêu và điều. 2 năm trở lại đây, 8 hộ trong làng còn được các cấp, các ngành hỗ trợ bò giống để chăn nuôi. Nhiều hộ đã xây được nhà ở kiên cố, sắm sửa được ti vi, xe máy và xe công nông phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Ông Kpă Pren phấn khởi chia sẻ: “Nhà mình có 1 ha mì và 5 sào lúa. Nhờ được xã hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc nên ruộng vườn phát triển tốt và cho thu ổn định. Ngoài ra, gia đình còn được hỗ trợ 1 con bò giống, hiện bò đã đẻ được 1 bê con. Mới đây, mình còn được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà và chỉ khoảng 10 ngày nữa là gia đình chuyển về nhà mới”.
 
Đặc biệt, những năm gần đây, nhờ xã tích cực vận động, kêu gọi, mỗi năm làng đón trên dưới 20 đoàn từ thiện đến thăm và tặng quà. Riêng 2 năm nay, làng được tổ chức AFRF (Pháp) hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà cho một hộ dân, xây dựng mới điểm trường làng cùng 1 giếng nước, bể chứa và bồn đựng nước với tổng trị giá 650 triệu đồng. Vì thế, đời sống của người dân làng Phung được cải thiện đáng kể, làng không còn cảnh thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Đặc biệt, tới đây, khi điểm trường làng được đưa vào sử dụng, trẻ em cũng sẽ không còn cảnh học nhờ nhà sinh hoạt cộng đồng nữa. Ông Lê Thành Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Le-cho biết: Do đặc thù của làng là nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong, trong đó có 15 người không thể lao động được nên hiệu quả sản xuất còn thấp. Do đó, ngoài phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cây-con giống, cử cán bộ về cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi... thời gian tới, xã sẽ tiếp tục kêu gọi các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm hỗ trợ cũng như vận động trẻ em đến lớp đều đặn để từng bước nâng cao đời sống và dân trí.
 
Chúng tôi rời làng Phung khi trời đã bắt đầu nhá nhem tối. Nụ cười vui vẻ của người lớn lúc chia tay cùng hình ảnh những đứa trẻ khỏe mạnh đang vui đùa hai bên đường khiến chúng tôi không khỏi vui mừng. Hy vọng cuộc sống của làng Phung sẽ ngày càng tươi sáng hơn.
 
Hồng Thương
Lượt xem: 0
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/