Mùa hoa vàng trên cao nguyên xanh.

16/11/2021
Khi những cơn mưa dai dẳng đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên vơi dần, tiết trời bắt đầu có gió nhẹ, sáng sớm và đêm dần trở lạnh báo hiệu một mùa khô lại về trên miền đất cao nguyên.
IMG_4463.JPG

Khung cảnh trữ tình từ triền núi Chư Đăng Ya: Ảnh: Xuân Tập

Mùa này, một trong những đặc sản đã trở thành thương hiệu mời gọi du khách bốn phương đến tham quan thưởng ngoạn là hoa dã quỳ vàng dập dìu rực sắc trên khắp các triền đồi. Dạo quanh một vòng phố núi Pleiku những ngày này có thể bắt gặp dã quỳ ở khắp mọi nơi. Loài hoa dại nhưng sắc màu vô cùng rực rỡ, mang màu của nắng, của ánh dương, cứ thế chọn những triền đồi, góc núi, những vùng ngoại ô thưa vắng mà miên man trải một màu vàng óng ả. Sắc hoa như có sức hút lạ kì, khiến lòng người cũng thổn thức theo mùa hoa vàng. Không cần đi đâu xa, ngay giữa lòng thành phố cũng sẽ tìm thấy mỗi khoảnh khắc đẹp cho riêng mình, phố xanh, phố của những góc nhỏ an nhiên được nhuộm những khoảng không của sắc hoa quỳ vàng ươm như mật ngọt.

Chư Đăng Ya mùa  Hoa dã quỳ: Ảnh: Xuân Tập

Người ta gọi dã quỳ là loài hoa dại, bởi đây là giống hoa này rất dễ trồng, hoa tự phát tán mà lan rộng khắp nơi, cũng chẳng cần chăm bón, từng khóm quỳ vàng như được nuôi dưỡng dưới những cơn mưa, khi mùa khô vừa chớm thì bắt đầu vươn mình mạnh mẽ khoe sắc báo hiệu đông đã về. Thân quỳ mảnh mai dập dìu trong gió, những cánh hoa mỏng mộc mạc, thanh khiết tựa như ánh mặt trời hướng về phía nắng, cứ thế khiến cho những vùng đất thưa vắng ấm áp hơn vào những tháng gió lạnh cuối năm. Hoa bung nở, in trên nền trời xanh thắm, vời vợi, nụ hoa chúm chím, khẽ khàng đung đưa giữa gió xuân là hình ảnh thật đẹp đến độ nao lòng.

IMG_4456.JPG

Du khách nên đến núi lửa Chưa Đăng Ya để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên xanh mát: Ảnh: Xuân Tập

Dã quỳ có ở khắp mọi miền, thế nhưng nơi thưởng hoa đẹp nhất phải kể đến vùng đất Tây Nguyên. Trên những cung đường núi đồi uốn lượn quanh co, giữa những vạt núi, không gian bao la rộng lớn, thiên nhiên tươi đẹp, đất đỏ bazan nhuộm màu nắng khiến sắc hoa dã quỳ như thêm phần đượm sắc dành tặng người thưởng hoa. Dã quỳ thuộc họ cúc, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt như chính những người con sinh ra và được nuôi dưỡng lớn lên từ vùng đất này. Sắc vàng của hoa hòa cùng thiên nhiên hoang dại nơi đây khiến cho cảnh sắc trở nên nên thơ, huyền hoặc.
Mọi người lại ưu ái dành tặng cho núi Chư Đang Ya (thuộc làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Pah, nằm cách thành phố Pleiku tầm 30km) mỹ từ “Thiên đường của hoa dã quỳ”, họ ví nơi đây hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để trở thành điểm ngắm hoa quỳ đẹp nhất vùng đất Tây Nguyên.

DSC_0344-(1).JPG

Hoa dã quỳ hay còn gọi cúc quỳ, sơn quỳ thuộc họ cúc, có màu vàng đậm: Ảnh: Xuân Tập

Vào độ những tháng cuối năm, nhất là vào đúng thời điểm này, trên những ngả đường đổ về Chư Đang Ya lại ngập tràn sắc vàng hoa dã quỳ từ chân núi, uốn lượn lên đến những sườn đồi. Cung đường đi từ đó trở nên rộn ràng hơn với nhiều đoàn khách khắp nơi về chiêm ngưỡng, khám phá. Năm nay, bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid, lượng khách về thưởng hoa giảm đi nhiều. Thế nhưng với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp từng vạt quỳ vàng cứ thế, vẫn hoang dại, rực rỡ khoe sắc, trải dài tít tắp từ chân núi lên đến đỉnh đồi, là món quà mùa khô tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho điểm đến ấn tượng này.

Sac-hoa-quy-vang-ruc-ro-vuon-len-nen-troi-xanh-tham.jpg

Điểm xuyết trong màu xanh bạt ngàn của cây rừng là những vạt hoa vàng rực rỡ, đủ làm tươi lên tâm trạng của bất cứ ai: Ảnh: Võ Thanh Thảo

Trên khắp các trang mạng xã hội, ở mỗi góc độ, từng khoảnh khắc từ những tay săn ảnh chuyên nghiệp đến những du khách không chuyên đều tự thưởng cho mình những khung hình đẹp nhất, tranh thủ lưu lại kỉ niệm bên mùa hoa quỳ vàng theo cách riêng của họ để khoe với bạn bè phương xa, Gia Lai tôi đó, đang vào mùa đẹp nhất, đắm say nhất, mời bạn đến thăm!

Con-duong-dan-vao-nui-Chu-Dang-Ya-ruc-ro-sac-quy-vang-khien-long-nguoi-thuong-hoa-xao-xuyen.jpg

Cung đường hoa này là nơi đi lại để du khách check in mỗi khi tới nơi đây: Ảnh: Võ Thanh Thảo

Tiết trời đang giao mùa, giữa không khí những ngày cuối năm nắng hường, đêm đến se lạnh, xuân như đang về trên khắp các nẻo đường khiến lòng người dễ phải lòng với thiên nhiên, vạn vật. Sắc hoa vàng rực rỡ miền đất cao nguyên như xôn xao mời gọi người lữ khách yêu thiên nhiên tươi đẹp.
Võ Thanh Thảo