Ngành du lịch trên đà phục hồi

21/03/2022
Từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH dịch vụ du lịch A Ngưi (huyện Kbang) đã đón hơn 600 lượt khách tại homestay và tổ chức 3 đoàn khách tham gia tour trekking rừng. Tuy số lượng chưa nhiều nhưng anh Đinh Văn Ngưi-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH dịch vụ du lịch A Ngưi rất vui và có thêm động lực để đầu tư xây dựng những sản phẩm mới phục vụ nhu cầu của du khách.
 
Không chỉ “Homestay A Ngưi” mà hầu hết các địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón khách trở lại sau Tết Nguyên đán. Anh Lê Chí Nguyện-người điều hành Công ty TNHH một thành viên du lịch Tây Nguyên Xanh (TP. Pleiku) phấn khởi nói: “Sau 11 tháng đóng cửa, Công ty bắt đầu hoạt động trở lại từ tháng 2-2022 và đã có các đoàn khách từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đặt tour”. Theo thống kê của ngành chức năng, tổng lượt khách đến Gia Lai trong tháng 2 đạt 130.000 lượt, doanh thu ước đạt 50 tỷ đồng. Lũy kế 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt 160.000 lượt (trong đó, khách quốc tế khoảng 100 lượt, khách nội địa 159.900 lượt), tổng thu du lịch ước đạt khoảng 70 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021.
 
Họa sĩ Đinh Việt Thanh bên một tác phẩm tranh tường. Ảnh: Phương Duyên
Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch A Ngưi tổ chức tour khám phá thác 50 (huyện Kbang). Ảnh: Kiều Thảo
 
Để đón đầu cơ hội phục hồi và phát triển, ngành du lịch và các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực làm mới sản phẩm, phù hợp với xu hướng du lịch sau đại dịch Covid-19 như: du lịch đến những nơi an toàn; ứng dụng công nghệ nhằm đảm bảo an toàn với các dịch vụ hạn chế tiếp xúc; du lịch theo nhóm nhỏ; du lịch ngắn ngày và đặt dịch vụ cận ngày; lựa chọn các hoạt động nghỉ dưỡng, gần gũi với thiên nhiên, thưởng thức văn hóa ẩm thực…
 
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH dịch vụ du lịch A Ngưi chia sẻ: Thời gian tới, ngoài việc hoàn thiện hệ thống homestay và nâng cao chất lượng dịch vụ thì Công ty sẽ nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm mới. Theo đó, Công ty kết nối với hệ thống homestay trên toàn quốc để tạo thành chuỗi liên kết trong du lịch. Còn theo anh Lê Chí Nguyện, để du lịch Gia Lai “bình thường mới”, bên cạnh nỗ lực tự làm mới của doanh nghiệp thì rất cần sự hỗ trợ tích cực, chủ động của chính quyền địa phương. Cùng với đó, các ngành, địa phương cần thực hiện nhất quán chủ trương, chính sách, biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 và mở cửa du lịch theo quy định của Chính phủ; nâng cấp các điểm tham quan, di tích lịch sử, văn hóa; kết nối Gia Lai với các tỉnh trong khu vực và các vùng động lực.
 
Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch A Ngưi tổ chức tour trekking tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh: Kiều Thảo
Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch A Ngưi tổ chức tour trekking tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Ảnh: Kiều Thảo
 
Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: Sở đã ban hành kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch năm 2022 thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trọng tâm là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để mở cửa du lịch; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá; tham gia các sự kiện du lịch tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng các sự kiện văn hóa, thể thao của tỉnh; mở các lớp bồi dưỡng, đào tạo về du lịch cho cán bộ huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp và người dân làm du lịch. Đồng thời, tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện sản phẩm và duy trì công tác chuẩn bị cho hoạt động du lịch được ổn định trong thời gian tiếp theo. Cùng với đó, Sở vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch giảm giá 10-50% và khuyến khích xây dựng các sản phẩm mới. Tập trung khai thác tour ngắn ngày (3 ngày, 2 đêm), có thể tổ chức vào cuối tuần, phù hợp với giới trẻ thích trải nghiệm du lịch sinh thái, văn hóa bản địa.
 
SƠN TÙNG
Lượt xem: 7
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/