Những món ăn dân dã níu chân du khách tại Phố Núi Pleiku

14/07/2021
Nhắc đến Gia Lai du khách sẽ nhớ đến những tiếng âm vang của Núi rừng – như  những bài hát đi vào lòng người như:  Đôi mắt Pleiku, Pleku chưa xa đã nhớ, ... và thêm những dòng thác cuộn trôi tung bọt trắng xóa đêm ngày. Và giờ đây những món ăn đường phố tạo lên một chút gì để nhớ về Phố núi xinh đẹp.
Qua văn hoá ẩm thực, nhu cầu của người dân được đáp ứng tốt hơn, đồng thời cũng tạo điều kiện để tinh hoa văn hoá ẩm thực vùng miền được quảng bá rộng rãi. Trong xu thế liên kết phát triển như hiện nay, đa dạng văn hoá ẩm thực còn tạo điều kiện để thúc đẩy và khai thác tiềm năng du lịch cũng như các thế mạnh khác của mỗi địa phương. Nhằm giữ gìn, bảo tổn và phát huy văn hoá ẩm thực của mình, đồng thời tuyên truyền quảng bá giá trị văn hoá ẩm thực Gia Lai đến du khách trong và ngoài nước. Những món ăn đường phố cũng lưu nhớ du khách khi đến Phố Núi dù chỉ một lần.
Khoai lang Lệ Cần vốn là đặc sản của Thôn Lệ Cần, xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa. Khoai có màu vàng nghệ nên khi luộc bở vàng ươm, ăn ngọt và bùi. Đặc biệt, giống khoai này chỉ trồng ở vùng Lệ Cần mới có đủ các đặc điểm trên. Nếu đem giống khoai trồng nơi khác thì bề ngoài tuy trông giống khoai Lệ Cần nhưng ruột không có màu vàng, không được ngọt và màu không được đẹp như ban đầu, đặc biệt chất lượng củ giảm rõ rệt.
Nhằm quảng bá và phát triển giống khoai lang đặc sản của địa phương nên người dân của Phố núi đã làm nhiều cách để chế biến món khoai lang thành nhiều món như:  Khoai lang chiên, bánh khoai... đặc biệt là món khoai lang nướng thơm phức. Du khách có thể thưởng thức món ăn dân dã này tại các buổi chiều trên các trục đường của TP. Pleiku và nhiều hơn nữa tại đường Anh Hùng Núp gần Quảng trường Đại Đoàn Kết.
hinh-2-638312-1368116183.jpgkhoai-lang-nuong-(3).jpgkhoai-lang-nuong-(2).jpg
khoai-lang-nuong-(1).jpg

Chuối nếp nướng là một trong những món ăn khoái khẩu mà thực khách muốn trải nghiệm khi đến Gia Lai vào những buổi chiều se lạnh. Món ăn này cũng mang đến cho thực khách một vị ngon rất lạ như chính tên gọi của nó.

Chuối nếp nướng không nổi tiếng như các món ăn khác cũng không có những quán, hay đường phố cụ thể nào bán riêng biệt mà chỉ được bày bán ở vỉa hè, các góc phố nhỏ hoặc tại các chợ cóc trên đại bàn TP. Pleiku. Người bán hàng không cần phải chọn địa điểm đẹp hay cửa hàng có không gian rộng mà chỉ cần ngồi vỉa hè hoặc góc chợ là có thể bán được món này. Dụng cụ để làm món chuối nếp nướng cũng rất đơn giản, chỉ cần 1 bếp than hoa (củi gỗ khô đã đốt), 1 vỉ sắt, và chuối chín là có thể làm nên món chuối nướng thơm lừng. Chuối phải là loại chuối mốc chín rũ mới ngon và đủ vị ngọt, kết hợp với xôi nấu chín và lăn nhuyễn rồi cho chuối lên, cuốn lá chuối lại để lên vỉ và nướng, nướng đến khi lớp lá chuối bên ngoài trở nên giòn rụm, thì cũng là lúc lớp vỏ nếp ngả vàng nâu sẫm bốc mùi thơm nức là có thể dùng được..
chuoi-nep-nuong-can-tho-2.jpg

Khi ăn có thể ăn kèm với nước cốt dừa rắc thêm đậu phộng dã nhỏ. Khi cắt ra đĩa dùng chuối phải có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp chuối trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn lúc đó chuối nếp nướng sẽ cho bạn cảm nhận thấy các mùi vị rất ngon và lạ, vị ngọt thanh của chuối, vị giòn của vỏ xôi, vị thơm ngậy của nước cốt dừa, vị bùi và béo của đậu phộng và cả mùi khét khét thơm thơm dìu dịu của lá chuối.

Mời bạn hãy đến và cảm nhận theo những gì Phố núi đang hiện hữu và  những món ăn quen thuộc và gần gũi, đơn giản cũng đủ lưu giữ trong tim mỗi người một lần đến.

 
Bùi Hương Thảo

 

 

Lượt xem: 8
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/