Phục dựng lễ cúng mừng lúa mới của người Jrai

25/02/2021
Mừng lúa mới là phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Jrai tại Ia Pa sau khi thu hoạch mùa màng nhằm tạ ơn Yàng trời, Yàng đất, Yàng nước đã ban cho dân làng mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Đây cũng là dịp để bà con chung vui thành quả lao động của chính mình và cầu mong thần linh tiếp tục phù hộ cho vụ mùa tiếp theo mưa thuận gió hòa. 
Nghi lễ mừng lúa mới gồm 3 phần: mời hồn lúa về kho, báo tin với tổ tiên và báo với Yàng Chư Mố. Sau khi kết thúc phần lễ, bà con dân làng quây quần bên ché rượu cần chung vui cùng gia chủ và hòa mình vào âm thanh cồng chiêng và điệu xoang uyển chuyển, nhịp nhàng.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:
2.jpg
Già làng thực hiện nghi lễ cúng. Lễ vật gồm heo, gà và rượu ghè. Người Jrai cho rằng, các vị thần linh cũng có tình cảm như con người. Vì vậy, cúng thần càng nhiều lễ vật với tấm lòng thành thì sẽ nhận lại sự giúp đỡ và che chở.
 
3.jpg
Người phụ nữ chủ gia đình rót rượu mời thầy cúng cùng già làng.
 
4.jpg
Già làng vừa khấn vừa mang lễ vật về kho để rước hồn lúa.

5.jpg
Khách mời cùng dân làng uống rượu ghè chung vui với chủ nhà. Nhà nào đông khách coi như là niềm vinh dự, hứa hẹn vụ mùa tới bội thu.

6.jpg
Sau khi tổ chức xong phần lễ, phần hội bắt đầu với nhịp điệu cồng chiêng rộn ràng. Chủ và khách tay trong tay hòa mình trong điệu xoang uyển chuyển, cùng chúc nhau mùa tới lúa đầy bồ, bò đầy chuồng, cuộc sống ấm no.

7.jpg
Theo ông Lê Hữu Hưng-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Pa, việc phục dựng nghi lễ mừng lúa mới của người Jrai nhằm bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.
Vũ Chi


 
Lượt xem: 10
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/