Thác Võ điểm đến kỳ thú trên sông Ba

08/02/2022
Từ thôn Tân Phong đi theo hướng Đông Nam ra phía sông Ba khoảng 2 km, du khách gửi xe ở khu vực trạm bơm Tân Phong rồi men theo lối nhỏ qua những ruộng rau, hoa màu sẽ tới thác Võ. Từ trên bờ nhìn xuống những khối đá đen, nhẵn nhụi, lô nhô, ngâm mình trong dòng nước, lấp lánh ánh bạc; đôi bờ hàng cây rung rinh soi bóng. Thác nước không đổ ầm ầm mà xuôi qua ghềnh đá, dội xuống, phát ra thanh âm rì rào như một bản nhạc giữa không gian thiên nhiên khoáng đạt.

Quang cảnh thiên nhiên hoang sơ, khoáng đạt ở thác Võ (thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ). Ảnh: Ngọc Minh
Quang cảnh thiên nhiên hoang sơ, khoáng đạt ở thác Võ (thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ). Ảnh: Ngọc Minh

Đi qua chiếc cầu tre, nhìn sang bên trái, du khách sẽ thấy bãi sỏi nằm sát bờ sông, rộng hơn chục mét vuông. Những hòn đá cuội màu sắc khác nhau, dệt thành tấm khăng khít. Tiếp đến du khách đi dọc bờ sông vừa ngắm cảnh mây trời, sông nước, luồn qua những tán cây râm mát, điểm dừng chân là bãi cát bằng phẳng, thoai thoải, tưởng như đang dạo chơi trên bãi biển với cát trắng, nắng vàng. Đi sâu xuống phía dưới ngoài ngắm cảnh mây trời, sông nước, du khách được thử cảm giác lạ lẫm khi đặt chân trên những chiếc cầu bằng cây do đoàn viên, thanh niên xã Tân An bắc qua lạch nước chảy xiết. Sau khi dạo chơi, mọi người ngồi dưới tán cây, phiến đá, quây quần chuyện trò, ăn uống, lắng nghe tiếng nước chảy hòa cùng tiếng chim muông… để tận hưởng cảm giác thư thái, nhẹ nhàng.

Anh Phan Thanh Trung-Bí thư Đoàn xã Tân An-cho biết: Cùng với việc phát quang bụi rậm, dọn dẹp những cành, gốc cây khô, tạo lối đi thông thoáng, đoàn viên, thanh niên đã chủ động góp công sức, vật tư lắp đặt 3 cây cầu nhỏ. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân An lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027). “Nhờ có chiếc cầu mà việc đi lại thuận lợi hơn. Nơi đây trở thành điểm check-in yêu thích của nhiều bạn trẻ”-anh Trung chia sẻ.

Còn bà Bùi Thị Hồng Thắm-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân An thì cho hay: Hội Liên hiệp phụ nữ xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể dọn vệ sinh môi trường, lắp đặt các điểm dù bóng mát, xích đu và cắm bảng cảnh báo đuối nước; đồng thời, tuyên truyền để khách tham quan không vứt xả rác bừa bãi, đề cao công tác phòng-chống dịch, góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho người dân trên địa bàn vào dịp cuối tuần, lễ Tết. “Trong mấy ngày Tết, thác Võ đã thu hút hàng trăm lượt du khách ở TP. Hồ Chí Minh và các huyện, thị xã đến tham quan, du lịch”-bà Thắm nói.

Giữa thiên nhiên thoáng đáng, thác Võ với âm thanh rì rào, hòa tiếng chim muông mang đến cho du khách một cảm giác thư thái, nhẹ nhõm và lắng đọng. Ảnh: Ngọc Minh
Giữa thiên nhiên thoáng đáng, thác Võ mang đến cho du khách một cảm giác thư thái, nhẹ nhàng. Ảnh: Ngọc Minh

Nhìn dòng người nô nức đổ về thác Võ du xuân, Phó Trưởng thôn Tân Phong Võ Thành Hiền phấn khởi: “Điểm du lịch thác Võ nằm gần khu sản xuất, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, phù hợp tổ chức du lịch sinh thái. Vào dịp lễ, Tết hoặc cuối tuần, người dân trong xã thường về đây câu cá, cắm trại, vui chơi. Từ khi địa phương quan tâm dọn dẹp, tạo cảnh quan, san ủi mở rộng đường đi thì khách thập phương về vui chơi nhiều hơn”.

Được bạn bè giới thiệu, sáng mùng 3 Tết, anh Trần Thanh Toàn (tổ 1, phường An Phú, thị xã An Khê) rủ bạn bè và người thân đến thác Võ du xuân. Anh cho hay: “Đến thác Võ, tôi thấy quang cảnh khá đẹp. Điều tôi ấn tượng nhất là thác nằm bên dòng sông Ba với những ghềnh đá, thác nước ầm ào thì dọc bờ có nhiều tiểu cảnh như bãi sỏi, bãi cát, cầu tre… rất thích hợp với những bạn trẻ thích khám phá, check-in”.

Trao đổi với P.V, ông Lê Kim Ngọc-Chủ tịch UBND xã Tân An-thông tin: Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã về phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững, UBND xã chỉ đạo các hội, đoàn thể huy động hàng trăm lượt đoàn viên, hội viên tổng dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách. “Để phát huy hơn nữa những tiềm năng thế mạnh của thác Võ, xã đã làm tờ trình xin san ủi, làm tuyến đường dọc sông Ba vào khu vực thác, đồng thời chỉ đạo các ban, ngành tuyên truyền, vận động người dân trồng trọt, chăn nuôi tạo ra những sản phẩm chất lượng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân”-ông Ngọc thông tin thêm.

NGỌC MINH