Thăm cụm di tích lịch sử phong trào nông dân Tây Sơn

09/09/2022
Nền nhà, Hồ nước và Kho tiền Ông Nhạc (tại làng Hlang I, xã Yang Nam  huyện Kông Chro) là di tích lịch sử về phong trào nông dân Tây Sơn, đã được Bộ Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận theo Quyết định số 1057/QĐ ngày 14/6/1991. Ngày 18/01/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 93/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Đây là cụm di tích thuộc quần thể Di tích Lịch sử quốc gia Tây Sơn Thượng đạo nằm cách thị trấn Kông Chro khoảng 5 km.

   85bceb175f729b2cc263.jpg

  Ảnh: Xuân Tập

Vào những năm 1771 – 1773, ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đã chọn vùng đất Tây Sơn Thượng đạo để lập căn cứ địa cho cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Trong quá trình xây dựng, từ khu vực trung tâm là lũy An Khê (nay thị xã An Khê, Gia Lai) anh em Tây Sơn đã ngược dòng sông Ba, vận đồng người dân đồng bào thiểu số, trong đó có người Bahnar tham gia, ủng hộ lực lượng khởi nghĩa. Nền nhà, Hồ nước, Kho tiền là nơi ông Nguyễn Nhạc chọn làm điểm dừng chân trong những chuyến xuôi về phía nam, nhằm tìm nguồn lực cho cuộc khởi nghĩa.
Khu vực Nền nhà, Hồ nước nơi ông Nguyễn Nhạc từng sinh sống, gặp gỡ, giao thương với đồng bào Ba Na trong ngày đầu tập hợp lực lượng khởi nghĩa có tổng diện tích được khoanh vùng bảo vệ là 5.400m2 được phục dựng từ năm 2009. Trong đó đã trùng tu tôn tạo hạng mục Nhà bia tưởng niệm, bàn lễ, lư hương, Hồ nước, Nền nhà, lối đi nội bộ, cổng và có đường bê tông nối từ trục đường liên xã đến Khu di tích đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tham quan, trải nghiệm của người dân và du khách.
Khu vực Kho tiền Ông Nhạc có tổng diện tích hiện trạng 3.300m2, nơi này hơn 200 năm trước, Nguyễn Nhạc đã cất giấu tiền để nuôi quân. Kho tiền hiện tại là một hốc đá kín đáo bên bờ suối cách Nền nhà, Hồ nước khoảng 3,5km về phía Đông Bắc, nằm bên bờ khe suối - một nhánh của suối Hlang. Do điều kiện kinh phí còn hạn hẹp nên hiện chưa được qua đầu tư, khoanh vùng bảo vệ, đường giao thông đi lại còn khá khó khăn. Thời gian qua, chính quyền địa phương đang xin kế hoạch tôn tạo Khu vực này, dựng bia dẫn tích tại Kho tiền, nhằm thu hút khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện, gắn giáo dục truyền thống với hoạt động phát triển du lịch tại địa phương.
Hồ nước, Nền nhà và Kho tiền là một trong những dấu tích quý giá của vương triều Tây Sơn. Nơi đây, những nhà khảo cổ học còn phát hiện những dấu tích cho thấy vùng đất này từng là một đại công xưởng chế tác đồ đá có niên đại hàng nghìn năm, cùng những dấu tích của nền văn hóa Champa.

   95b95b38ef5d2b03724c-(1).jpg

   Ảnh: Xuân Tập

Hàng năm, các ban, ngành, đoàn thể có liên quan đều tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc quản lý, bảo vệ di tích có ý nghĩa đặc biệt này. Từ những giá trị mang ý nghĩa lịch sử của cụm di tích đã giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, nâng cao lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ, phát huy và kế thừa truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc.
Những năm tới, huyện Kông Chro sẽ tiếp tục tập trung đầu tư, khai thác khu di tích Nền nhà - Hồ nước - Kho tiền ông Nhạc trở thành một trong những điểm đến về nguồn, là nơi tham quan, nghiên cứu, học tập hấp dẫn du khách. Trên cơ sở đó, phối hợp xây dựng, kết nối tuyến du lịch của địa phương với các huyện, thị xã khu vực phía Đông tỉnh và huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.
Võ Thanh Thảo
 
 
 
Lượt xem: 22
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/