Tiệm ăn vặt ký ức…

09/11/2022
Có thể nói tiệm Yaourt Thủy ( nằm ở số 55B, đường Nguyễn Du ) là một trong những điểm hẹn để lại ký ức đẹp về một thời của bao thế hệ người dân phố núi Pleiku. Hơn 40 năm tồn tại, giờ đây tiệm ăn vặt này vẫn là nơi dừng chân ôn lại những câu chuyện xưa cũ, một thời…
Khi tôi đề cập đến việc xin phép chủ tiệm Yaourt Thủy được viết giới thiệu về tiệm ăn của mình lên báo, giới thiệu là một điểm đến quen thuộc và được yêu thích dành cho người dân và du khách, lúc đầu cô chú cười nhẹ và lắc đầu từ chối. Cô Từ Thị Hương Thủy ( chủ quán, năm nay đã 70 tuổi ) chia sẻ lý do: “Tiệm yaourt của cô ở Pleiku này hầu như không ai là không biết đến, cả khách du lịch khi đến đây được mọi người giới thiệu cũng đều ghé quán cô ăn thử. Mấy năm nay, tiệm đã được lên báo, quay phim giới thiệu nhiều lần lắm rồi, lên cả đài VTV, nên thôi cháu không cần quảng bá gì nữa đâu”. Tuy vậy, khi cùng người bạn ăn hết đĩa yaourt mà chú Lành, chồng cô Thủy mang ra, chúng tôi cứ nấn ná trò chuyện cùng cô, thế là câu chuyện cứ kéo dài mãi về những ngày đầu tiệm yaourt ra đời cho đến tận bây giờ.
Quê gốc cô Thủy ở Quảng Ngãi, năm 1968 cô theo gia đình lên thành phố Pleiku sinh sống, lập nghiệp. Trong suốt buổi trò chuyện, nhớ về những ngày đầu học tập, làm việc và cơ duyên mở tiệm yaourt, cô Thủy bồi hồi và lưu luyến nhất quãng thời gian được học tập tại trường trung học Plei Me, ngôi trường nữ sinh nổi tiếng một thời ở phố núi, cô bảo đó là quãng thanh xuân nhung nhớ mà cô lưu giữ mãi trong lòng. Cô Thủy vốn tốt nghiệp trung cấp y, sau này cô còn nhiều nghề khác để mưu sinh, từ việc đỡ đẻ, làm điện lực cho đến bán buôn đủ mọi thứ… để nuôi 3 người con ăn học.
 Việc làm yaourt để bán đến với cô khá tình cờ. Năm 1983, trong lúc trò chuyện cùng người bạn về việc làm thêm để tăng thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế vốn khá khó khăn lúc bấy giờ thì cô được giới thiệu cho đến học chị của ông Duy Côn ( là người nổi tiếng làm băng đĩa nhất ở Pleiku thời đó) công thức tạo ra men cái, là thành tố quan trọng trong các loại nguyên liệu để làm ra yaourt. Cô Thủy bảo, thời đó, khó nhất là tìm ra men cái để làm yaourt, vì vậy sau khi học được cách làm men, cô bắt đầu tự mày mò pha chế tạo ra hương vị yaourt đặc biệt và nổi tiếng nhất nhì Pleiku lúc bấy giờ.

Tam-bien-hieu-Yaourt-Thuy-nhuom-mau-thoi-gian-nhu-mot-net-xua-cu-cham-pha-giua-long-pho-nho-Anh-Do-Hang-(1).jpg

Nguyên liệu chính là sữa đặc, dừa, nước và men cái, cô Thủy gia giảm theo bí quyết riêng mà ăn ở bất kì đâu cũng không thể tìm ra vị yaourt thứ hai như nhà cô làm. Chính vì vậy, hơn 40 năm trước, thời kì còn khá hiếm hàng quán, khi tiệm Yaourt Thủy ra đời như một địa chỉ lý tưởng, luôn tấp nập người ra, kẻ vào, bao lứa học sinh với những tháng ngày đi/về trên con đường nhỏ ghé vào tiệm, thưởng thức vài hủ yaourt, bao tâm tình, kỉ niệm gắn với nơi này. Cô Thủy cười vui, bây giờ, nhiều người khi quay lại ăn, dẫn theo cả con, cháu đến bảo rằng nhà cháu hai đời ăn ở tiệm cô rồi, có đi ăn thử ở những hàng quán khác rồi cũng quay lại tiếp tục thưởng thức yaourt cô Thủy khiến cô rất vui và pha lẫn chút tự hào về món ăn để lại ấn tượng trong lòng thực khách.
Yaourt chấm muối, đó chính là điều khác biệt của hàng Yaourt Thủy so với những nơi khác níu chân thực khách bao năm qua. Thực ra nó lại rất đơn giản, khi vào quán, bạn sẽ được cô chú chủ quán đưa ra một đĩa gồm những hũ yaourt cùng một chén muối hầm nhỏ. Bạn chỉ việc lấy từng muỗng yaourt chấm một chút muối rồi thưởng thức. Yaour có độ chua nhẹ vừa phải, khi ăn tan ngay trong miệng, lớp yaourt mịn màng, không hề bị đá hay lợn cợn. Đặc biệt, ở trên cùng được phủ một lớp nước cốt dừa mỏng, thơm, béo rất vừa miệng. Sự pha trộn giữa vị ngọt ngọt, chua chua của yaourt lên men tự nhiên hòa chung với vị béo béo của nước cốt dừa kết hợp cùng vị mằn mặn, đậm đà của muối tại nên một hương vị rất hấp dẫn, lạ miệng. Chỉ vậy thôi, nhưng tiệm yaourt này đã đi qua bao thế hệ, gắn với kỉ niệm của nhiều người dân phố núi.

Mon-yaourt-muoi-co-Thuy-da-de-lai-an-tuong-cho-bao-nguoi-dan-pho-nui-va-thuc-khach-Anh-Do-Hang.jpg

Lúc đầu, khi mới pha chế cô Thủy cũng gặp khá nhiều lần thất bại trong công đoạn ủ, khi ra thành phẩm không đúng như mong muốn. Kể cả sau này, nhiều năm kinh nghiệm nhưng chỉ cần sơ hở hay lỡ tay khi pha trộn một chút vẫn sẽ thất bại ngay, vì vậy với cô mỗi lần làm ra những hủ yaourt mới là một lần đặt hết tâm tư, công sức. Qua nhiều năm biến tấu, cô Thủy đã chế biến thêm món yaourt kết hợp với trứng, cà phê, dâu… cho ra nhiều vị khác nhau cho thực khách lựa chọn. Về sau vì không có nhiều thời gian và một phần thực khách chuộng nhất vẫn là vị yaourt truyền thống nên cô Thủy chỉ giữ lại bán vị yaourt dừa này.
Không gian quán không quá rộng nhưng bước vào lúc nào cũng cho chúng ta cảm giác thoáng mát, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Qua bao năm, tiệm ăn hầu như không thay đổi, vẫn giữ lại những nét xưa cũ một thời, như lưu giữ một phần ký ức của người dân nơi đây. Tiệm Yaourt Thủy đã tạo nên thương hiệu về một món ăn dành tặng du khách phương xa khi có dịp đến thăm phố nhỏ Pleiku. Các con của cô chú đều không theo nghề nối nghiệp cha mẹ, trong khi đó có khá nhiều người muốn đến xin học hoặc mua lại cả công thức và thương hiệu món yaourt của cô Thủy. Tuy vậy vợ chồng cô khá đắn đo, suy nghĩ về vấn đề này, bởi sau này, khi cô chú không còn đủ sức làm nữa, nếu không còn giữ lại được hương vị đặc biệt của món ăn này thì thật tiếc!
Không chỉ đơn thuần là một điểm hẹn hò, đến thưởng thức một món ăn vặt nhẹ, Yaourt Thủy còn là điểm đến gắn với đất và người Pleiku, một thuở…
 
Võ Thanh Thảo
 
Lượt xem: 32
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/