Đoàn nghệ nhân Gia Lai gây ấn tượng tại sân khấu âm nhạc thế giới

18/09/2023

Chương trình của đoàn gồm 7 tiết mục nối tiếp nhau trên sân khấu ngoài trời có mái che đã thu hút đông đảo khán giả từ khắp nơi đến thưởng thức.

Với trang phục truyền thống và phong cách trình bày dân dã nhưng không kém phần sôi động và sâu lắng, 14 nghệ nhân Gia Lai đã hoàn toàn chinh phục người xem, dù không có bất kỳ lời giải thích nào kèm theo. Mặc dù trời mưa nhẹ nhưng khán giả vẫn đến chật kín sân biểu diễn, khiến các tình nguyện viên phải kê thêm nhiều hàng ghế phụ.

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác tỉnh Gia Lai tại Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm chúc mừng đoàn nghệ nhân Gia Lai có buổi biểu diễn thành công. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ ảnh 1

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác tỉnh Gia Lai tại Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm chúc mừng đoàn nghệ nhân Gia Lai có buổi biểu diễn thành công. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ

Phần đông khán giả đã hết sức ngạc nhiên khi lần đầu tiên được chứng kiến dàn cồng chiêng độc đáo và sự phong phú của các nhạc cụ tre nứa đến từ vùng đất Bắc Tây Nguyên, Việt Nam. Nhiều khán giả đã cảm động và hết sức ngạc nhiên khi biết rằng các nghệ nhân của đoàn Gia Lai không phải là “dân chuyên nghiệp” mà chỉ là những người nông dân đam mê âm nhạc, quen việc ruộng rẫy, chưa từng bước lên sân khấu lớn như lần này.

Có mặt tại Hàn Quốc, đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trưởng đoàn công tác cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự sự kiện và dành cho các nghệ nhân những lời khen ngợi, động viên gần gũi.

Phần trình diễn dân dã, đặc sắc, đậm màu sắc truyền thống của đoàn nghệ nhân Gia Lai đã chinh phục được khán giả tham gia lễ hội. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ ảnh 2

Phần trình diễn dân dã, đặc sắc, đậm màu sắc truyền thống của đoàn nghệ nhân Gia Lai đã chinh phục được khán giả tham gia lễ hội. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ

Lễ hội Âm thanh Thế giới là sự kiện được tổ chức thường niên ở Jeonju, bắt đầu từ năm 2001. Bên cạnh các nghệ sĩ, nghệ nhân Hàn Quốc, lễ hội năm nay thu hút 14 đoàn đến từ 11 quốc gia trên thế giới. Tại đây, các nghệ nhân của Việt Nam, Chile và Uzbekistan biểu diễn các tác phẩm âm nhạc dân gian với chủ đề “Cùng bảo tồn và phục hồi” (Co-existence and Resilience). Sự kiện năm nay diễn ra trong 10 ngày (từ 15-9 đến 24-9) với gần 90 chương trình nghệ thuật và hơn 100 buổi biểu diễn, hội thảo. Ngoài sân khấu chính ở Trung tâm Nghệ thuật Sori, lễ hội còn được tổ chức tại 14 địa điểm khác nhau của tỉnh Jeonbuk.

Đông đảo khán giả đến thưởng thức phần trình diễn của đoàn nghệ nhân Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ ảnh 3

Đông đảo khán giả đến thưởng thức phần trình diễn của đoàn nghệ nhân Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ

Được sự cho phép của UBND tỉnh Gia Lai và kinh phí tài trợ từ Trường Đại học Jeonju Kijeon, đoàn nghệ nhân Gia Lai có 3 buổi trình diễn chính thức, bao gồm cả hoạt động hội thảo, trải nghiệm, giao lưu cùng khán giả.

NGUYỄN QUANG TUỆ
Lượt xem: 2
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/