Tọa đàm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam

16/03/2023
Chiều ngày 15/3, tại Nhà hát CMNTH Đam San tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam 15/3 (1953-2023). Tại buổi lễ, những người làm công tác chiếu bóng qua các thời kỳ đã cùng nhau ôn lại truyền thống hình thành và phát triển của điện ảnh Gia Lai nói riêng và của ngành điện ảnh Việt Nam.

ong-Tran-Ngoc-Nhung-Giam-doc-So-VHTTDL-phat-bieu-tia-buoi-le-(1).jpg

   Ảnh: Võ Thanh Thảo

Sự kiện nhằm ôn lại truyền thống Điện ảnh cách mạng Việt Nam trên chặng đường 70 năm qua; kế thừa, tiếp nối thành tích của các thế hệ đi trước đã có nhiều đóng góp cho nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Phát huy tốt vai trò là kênh thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng trong tỉnh, từ đó đổi mới các hoạt động để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh phục vụ nhân dân.
Trong buổi toạ đàm đã chiếu 02 phóng sự về điện ảnh Gia Lai nhằm ôn lại những kỷ niệm của các thế hệ đàn anh làm công tác chiếu phim của giai đoạn trước (từ 2005 – 2016), đồng thời phóng sự nói về những người làm công tác chiếu phim lưu động trong giai đoạn hiện nay. Chia sẻ tại toạ đàm, ông Vũ Ngọc Bình-Nguyên Giám đốc Sở Văn hoá Thông tin chia sẻ: “Đã nhiều năm trôi qua nhưng những kí ức về những ngày cùng đồng đội trải qua gian khó mang phim ảnh đến với người dân từ những năm chiến tranh ác liệt cho đến ngày hoàng kim của điện ảnh vẫn cứ mãi vẹn nguyên như ngày nào. Tôi nghĩ nên sưu tầm các hiện vật, kỉ vật và hình ảnh tiêu biểu nhất về điện ảnh Gia Lai từ bao năm qua đưa vào Bảo tàng để lưu lại những hình ảnh đẹp nhất, quý giá nhất lưu giữ về sau.”
Ông Phạm Minh Khôi-Nguyên Trưởng phòng Thông tin Xúc tiến Du lịch, thành viên Ban liên lạc Điện ảnh Gia Lai tâm tư: “Điện ảnh Gia Lai đã trải qua nhiều giai đoạn, từ những ngày đầu thành lập năm 1970 cho đến thời kì đồng hành cùng những năm tháng chiến tranh khốc liệt, trải qua những ngày vinh quan cho đến giai đoạn điện ảnh dần lắng xuống bởi sự tác động của truyền hình, băng đĩa… lúc đó đã thành lập các đội chiếu bóng xung kích vừa chiếu phim vừa kết hợp biểu diễn văn nghệ để thu hút người dân quay lại với chiếu bóng lưu động. Tôi nhớ mãi hình ảnh người đồng đội vác 1 thùng xăng cả 1 ngày dài đến được điểm chiếu để phục vụ chiếu phim cho bà con thưởng thức bởi ngày đó chưa có điện, công việc gặp nhiều khó khăn nhưng là những kỉ niệm mãi không bao giờ quên. Khi đất nước được hoàn toàn giải phóng các đội chiếu bóng Gia Lai thuộc công ty chiếu bóng được nhân lên gấp bội và trải rộng trên các nẻo đường từ vùng sâu, vùng xa đến các thị trấn, thị xã để phục vụ những bộ phim không chỉ của Việt Nam mà cả của các nước XHCN nâng cao ý thức cách mạng và trình độ thẩm mỹ cho người dân trong tỉnh, nên đi đến đâu cũng đều được người dân đón nhận, nhất là những điểm thôn làng của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng nông thôn và cả những công nông trường đang được phát triển mạnh trên vùng đất đỏ bazan này. Đây có thể nói là thời hoàng kim của những đội chiếu bóng lưu động”.

z4185788088501_280d527160b99c98bfbdad847c12bb8b.jpg

   Ảnh: Nguyễn Vinh Dương

Hiện nay Ban liên lạc Điện ảnh Gia Lai là kênh kết nối những người đã từng hoạt động, làm việc trong lĩnh vực chiếu bóng qua các thời kỳ giao lưu, gặp gỡ, thăm hỏi và cùng nhau ôn lại kỉ niệm những năm tháng thăng trầm của điện ảnh tỉnh nhà. “Chúng tôi là những chiến sỹ văn hóa/Mang trong tim mình yêu nghề chiếu bóng/Gùi máy trên vai vượt bao đèo bao suối/Chúng tôi đi làm rộn vang cả núi rừng…” những ca từ trong ca khúc “Bài ca những chiến sĩ chiếu bóng” của nhạc sỹ Đào Huy Quyền vào ngày này mỗi năm đều được cất lên mang theo bao kỷ niệm của các thế hệ làm công tác chiếu bóng qua các thời kỳ, giục giã, sôi nổi, gian nan những mang bao nhiệt huyết, tự hào!

z4185859145873_dad57633bf63e9d4fe57d282c7ce9e73.jpg

   Ảnh: Nguyễn Vinh Dương

Ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở VH,TT&DL Gia Lai điểm qua những giai đoạn đã qua của điện ảnh Việt Nam nói chung và điện ảnh Gia Lai nói riêng từ những năm tháng đi cùng cuộc giải phóng của dân tộc cho đến thời hội nhập cơ chế thị trường, từ  giai đoạn khó khăn cho đến thịnh vượng rồi lại thời kì tách/nhập cho đến nay Bộ phận Chiếu phim lưu động của Nhà hát CMNTH Đam San, trực thuộc Sở VH,TT&DL Gia Lai là đơn vị sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh trên địa bàn tỉnh, phục vụ công tác tuyên truyền, các ngày lễ kỷ niệm, nhiệm vụ chính trị của đất nước và của tỉnh. Vừa chiếu bóng vừa thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền giao thông, an ninh, an toàn, trật tự xã hội.
Trong xu thế hội nhập và phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, vừa là cơ hội, vừa đặt ra những khó khăn thách thức cho ngành điện ảnh lưu động. Tuy vậy, “xem chiếu bóng tại sân nhà rông” vẫn là món ăn tinh thần để lại dấu ấn riêng, là dịp để mỗi tối để bà con dân làng tập trung cùng trò chuyện, hỏi thăm nhau, cùng thưởng thức những phân đoạn hồi hộp, hấp dẫn của phim, cập nhật kiến thức mới về chính sách của Đảng và Nhà nước sau một ngày dài làm việc vất vả trên nương rẫy. Vì vậy chiếu bóng về làng vẫn là một kênh tuyên truyền chủ đạo mang văn hóa đến gần với người dân.
Võ Thanh Thảo
 
 
Lượt xem: 8
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/