Nhanh chóng xây dựng tuyến du lịch kết nối Chư Sê và Phú Thiện

25/02/2020
(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai tại buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Phú Thiện và Chư Sê ngày 21-2 để thống nhất chủ trương đề xuất đầu tư phát triển hạ tầng kết nối tuyến du lịch của 2 địa phương này.
Dự buổi làm việc có các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, huyện Phú Thiện, Chư Sê và Hiệp hội Du lịch tỉnh.
Xây dựng tuyến du lịch kết nối
1-(1).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.D
Thời gian qua, huyện Chư Sê và Phú Thiện đã chủ động xây dựng kế hoạch kết nối tuyến du lịch từ thác Phú Cường (huyện Chư Sê) xuống hồ Ayun Hạ và Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (huyện Phú Thiện). Theo đó, huyện Chư Sê sẽ kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch tại thác Phú Cường. Khu vực này có thác nước đẹp, cột thác cao khoảng 35 m cùng diện tích rừng phòng hộ nhiều, tạo khí hậu trong lành, thoáng mát là điều kiện tốt để xây dựng thành điểm du lịch sinh thái. Sau khi tham quan thác Phú Cường, du khách sẽ di chuyển theo quốc lộ 25 xuống lòng hồ Ayun Hạ. Tại khu vực lòng hồ sẽ có các hạng mục như: cầu tàu, thuyền rồng, nhà hàng nổi, khu ngắm cảnh… Tiếp tục hành trình, du khách sẽ đi bộ từ bến thuyền giáp chân đập hồ Ayun Hạ đến chùa Quang Sơn (xã Ayun Hạ) để tham quan. Du khách cũng sẽ được trải nghiệm chèo thuyền từ bến thuyền bắt đầu từ điểm tiếp giáp chùa Quang Sơn và kênh chính hồ Ayun Hạ đến hồ sen giáp Khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi-nơi gắn với huyền tích về các vị Vua Lửa. Sau đó, du khách sẽ di chuyển hơn 20 km về xã Ia Piar (huyện Phú Thiện) để được tận mắt chứng kiến nghi thức phục dựng “Lễ cầu mưa Yang A Dai” và thưởng thức các món ăn truyền thống tại làng Rbai.Việc đầu tư xây dựng tuyến du lịch kết nối này dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2019-2022 và hoàn thiện vào giai đoạn 2023-2025.
 
Sau khi thống nhất, lãnh đạo huyện Chư Sê và Phú Thiện đã đề xuất chủ trương xây dựng dự án liên kết phát triển du lịch giữa 2 địa phương. Dự án dựa trên tiềm năng sẵn có của từng địa phương và sự tương quan về địa lý, văn hóa của 2 huyện để tạo tour du lịch phù hợp. Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 huyện đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như chủ trương đầu tư hạ tầng để phát triển đồng bộ du lịch thời gian tới. Đặc biệt, ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, 2 địa phương đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương để chung tay phát triển du lịch. Bí thư Huyện ủy Phú Thiện Đỗ Ngọc Thành nêu rõ: Phú Thiện đề xuất đầu tư các hạng mục như: đường lên núi Chư Yang Tao; đường từ kênh chính thủy lợi Ayun Hạ đến Khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi; 2 kênh dẫn nước vào, ra từ kênh chính thủy lợi Ayun Hạ đến hồ sen; cầu bắc qua kênh… Đồng thời, huyện sẽ kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phục dựng 33 căn nhà sàn truyền thống của đồng bào Jrai tại Plei Ơi để vận động người dân tổ chức du lịch homestay và các dịch vụ phục vụ du lịch khác trên địa bàn. Về phía huyện Chư Sê, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hồng Hà cho rằng: “Với cảnh quan cũng như điều kiện tại điểm du lịch thác Phú Cường thì du khách sẽ chỉ tham quan trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vậy, việc hình thành tuyến du lịch kết nối giữa huyện Chư Sê và Phú Thiện sẽ rất cần thiết cho sự phát triển du lịch bền vững. Huyện Chư Sê rất mong tỉnh đầu tư cho tuyến đường dài 4,6 km từ xã Hbông đến hồ Ayun Hạ; các hạng mục còn lại, huyện sẽ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư”.
 
Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội thì nút thắt lớn nhất hiện nay cần tháo gỡ đó là các điểm du lịch tại 2 địa phương còn phát triển riêng lẻ, mới chỉ ở dạng tiềm năng, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư đồng bộ, chưa liên kết được các tour du lịch để thu hút du khách. Vì vậy, lãnh đạo huyện Chư Sê và Phú Thiện cho biết: Ngoài việc đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư du lịch thì 2 địa phương rất mong nhận được sự quan tâm của tỉnh, nhất là bố trí kinh phí phù hợp để đầu tư đồng bộ hạ tầng kết nối du lịch, hình thành tour thác Phú Cường-hồ Ayun Hạ-Di tích lịch sử văn hóa Plei Ơi. Cùng với đó, tỉnh cần cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch, đầu tư các trục kết nối giữa các điểm du lịch văn hóa, sinh thái giữa các địa phương.
 
Cộng đồng trách nhiệm để chung tay làm du lịch
 
Nêu quan điểm của mình tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Trần Minh Hội cho hay: “Tuyến du lịch kết nối giữa 2 huyện Chư Sê và Phú Thiện hình thành trong tương lai là tín hiệu đáng mừng. Theo tôi, trước mắt, chúng ta cần chú trọng đầu tư hệ thống giao thông và điện. Khi 2 yếu tố này được đảm bảo, những hạng mục khác cần có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp và người dân”.
2.jpg
Thác Phú Cường (huyện Chư Sê). Ảnh: TIẾN DŨNG
Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo huyện Chư Sê và Phú Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: “Việc chủ động liên kết để phát triển du lịch mà 2 địa phương thực hiện đã thể hiện được sự năng động, đổi mới tư duy trong cách làm du lịch”. Để chủ trương này đi vào thực tiễn, phát huy hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, các sở, ngành cùng vào cuộc, đồng hành với huyện Chư Sê và Phú Thiện tính toán thực hiện các khâu đầu tư. Điều quan trọng nhất là không được phá vỡ tổng thể cảnh quan, sinh thái khi thực hiện dự án. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để huyện Chư Sê và Phú Thiện phát triển du lịch một cách bền vững. Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà cho rằng: “Tôi rất đồng tình ủng hộ dự án liên kết phát triển du lịch giữa huyện Chư Sê và Phú Thiện. Tuy nhiên, chúng ta phải tính toán làm sao các bước đi đảm bảo đúng quy trình và thật chặt chẽ”.
 
Đây là lần đầu tiên huyện Chư Sê và Phú Thiện kết nối xây dựng kế hoạch để báo cáo xin chủ trương của tỉnh về đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng tuyến du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Sự chủ động này đã được Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang ghi nhận, đánh giá cao và xem đây là tiền đề then chốt, tạo nên sức bật tổng thể nhằm từng bước đưa du lịch 2 địa phương trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, đây cũng là cách làm hay, tiên phong cần được các địa phương khác áp dụng, cùng triển khai thực hiện thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị: “Sau khi 2 địa phương trình bày tổng thể về tiềm năng và dự án kết nối du lịch cũng như đề xuất, xin chủ trương đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, các ngành chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, đóng góp bổ sung để hoàn thiện dự án, trình tỉnh xem xét, thông qua để chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện”.
3.jpg
Ông Rơ Lan Hieo-phụ tá vua lửa thứ 14 tái hiện lễ cúng cầu mưa ở Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi. Ảnh: Đức Phương
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang chỉ đạo: Để hình thành điểm nhấn tour du lịch thác Phú Cường-hồ Ayun Hạ-Di tích lịch sử văn hóa Plei Ơi cũng như các điểm du lịch hấp dẫn khác, tôi đề nghị 2 địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn và đề ra các giải pháp thực sự cụ thể cho từng giai đoạn để nhanh chóng thực hiện; tiếp tục có sự đổi mới, thu hút các nhà đầu tư du lịch đến với địa phương. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, 2 huyện phải xin ý kiến của tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, 2 huyện cần huy động các nguồn lực, nhất là sự cộng đồng trách nhiệm của nhân dân để chung tay cùng địa phương làm du lịch; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia vào hoạt động du lịch; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
 
 TRẦN DUNG
Lượt xem: 2
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/