Đến Pleiku nghe hương vị Phố núi

06/10/2021
Đến Phố núi Pleiku, nghe hơi thở trầm lắng của phố núi, thấy cuộc đời còn nhiều thứ để khám phá. Đó là mùi của nhà rông, của cuộc sống đồng bào Tây Nguyên hiền hòa, mộc mạc, chan chứa bao tình người. 
Có thể thấy khi mọi người đến  Phố núi  Pleiku, một cảm giác thật lạ bỗng hiện lên, lôi cuốn tâm hồn đến miền hoang vu nào đó. Quả vậy, nơi Phố núi thể hiện bộ mặt hiền hòa hơn cả mong đợi. Khí hậu nơi đây có nắng, có gió, có man mát, không giống với ve vuốt của Đà Lạt mộng mơ hay cảm giác tinh khôi tắm sương trên miền Tây Bắc. Một khách du lịch tận Nam Mỹ xa xôi còn ví như anh ta đang ở trong rừng rậm. Sự so sánh có vẻ buồn cười nhưng đã cảm nhận dược một chút như thế.
toan-canh-gia-lai.jpg
Có người bảo,  Phố núi Pleiku không quá sôi động cũng không thể hiện mình thái quá, nhưng  nơi đây đúng là thiên đường để sống chậm, cảm nhận thấy cái tình của con người nơi đây. Đường phố núi Pleiku không hẳn nằm yên, chúng như chuyển động theo vòng quay của bánh xe thời gian vốn đã không chờ đợi. Tiếng í ới gọi nhau từ hàng quán bên đường đánh tan sự yên tĩnh, vốn đã là đặc sản của đường phố nơi đây.
160310-h-a-carol-(2).jpg
Khi đến phố núi Pleiku hãy suy nghĩ và chọn ngay cho mình món phở hai tô để thưởng thức. Đó là điều nhất định phải làm khi đến phố núi. Phở khô Gia Lai được xem là một món đặc sản mang nét đặc trưng riêng của vùng núi Tây Nguyên nói chung hay của Gia Lai nói riêng. Nó là niềm tự hào về ẩm thực của nơi này. Cũng bởi vậy mà phở khô Gia Lai được mang đi lan truyền khắp nơi và trở thành món ăn nổi tiếng trứ danh và không thể bỏ qua khi đến đây của các thực khách.
pho-kho-gia-lai.jpg
Xuôi xe dọc theo đường phố Pleiku, thấy văn hóa làng vẫn còn đậm nét lắm. Bản sắc riêng có này đã thu hút nhiều tâm hồn nghệ sĩ. Phố vẫn thế thôi, không thay đổi gì nhiều so với vài năm trước, không bận rộn, xô bồ của người đô thị. Phố núi Pleiku vẫn phát triển đấy chứ, phát triển mạnh là đằng khác nhưng vẫn giữ được nét hồn hậu vốn có.
Những ngôi nhà tưởng như còn mãi với thời gian cũng đã mang một diện mạo mới. Trước kia, nhiều nhà thấp lắm, nhưng hình ảnh đó đã thay đổi rồi. Dáng dấp đô thị mới dần hiện lên rõ nét, mang đến cho phố núi một sự phát triển đáng kinh ngạc.
Phố núi Pleiku không mất đi sự yên bình vốn có. Ai muốn lặng lẽ hãy đi trên những con đường quanh co mà trầm lắng. Không hổ danh là nơi để sống chậm. Hoa bên đường cứ thế tỏa ra mùi hương dễ chịu, lập thành ranh giới giữa trung tâm sôi động và nơi để bâng khuâng, xao xuyến.
1434_image001.jpg
 
Ở Phố núi Pleiku, không thiếu nơi để trải nghiệm. Chỉ cần một ly cà phê nguyên bản quyến rũ, đượm nồng là đủ dể hiểu thêm một chút về nơi dây. Phố mà không hẳn là chỉ có phố. Câu chuyện đậm chất núi rừng Tây Nguyên luôn cất lên trên những con đường này, dẫn dắt du khách đến phương trời cảm xúc. Có người khoe đã được đến khu du lịch Biển Hồ nước, một danh thắng tuyệt đẹp của Phố núi Pleiku, rồi thấy mấy cô gái rất xinh, đeo trên lưng những chiếc gùi “hàng thật”. Lạ lẫm đối với người miền xuôi nhưng chỉ là cuộc sống thường ngày của họ mà thôi. Đó là câu kết luận của một người dân bản địa. Rõ ràng là thế, nhưng chính sự giản dị mà nên thơ ấy mới là hình ảnh mà ai trong chúng tôi cũng nhớ thiết tha.  
images2989007_bien_ho_6.jpg
Phố núi Pleiku sống chậm, cũng bởi con người nơi đây hiền hậu và chân thành. Từ người bán hàng ăn trên phố, từ cậu bé vồn vã chỉ đường cho du khách đến chủ quán cà phê hết lòng mời thêm khách mà không tính tiền. Những con người phố núi họ giản dị thế thôi. Giữa muôn trùng rừng núi, phố núi Pleiku hiện lên không chỉ bằng đô thị, bằng cảnh đẹp. Đó còn là tình người, là sự đoàn kết của cộng đồng mang bản sắc văn hóa độc đáo.
Phố núi Pleiku, níu chân du khách, đó là cảm nhận thường thấy của người đã du hành qua nơi đây. Cũng phải thôi, văn hóa không thể dùng ngày một ngày hai để cảm nhận hết. Phải cần nhiều lần mới thấy được một chút ẩn chứa trong sự trầm lắng mà sôi nổi trên miền cao nguyên.
Xuân Tập (TTXTDL)
Lượt xem: 28
Hotline
02693.827.159
Zalo
02693.827.159
Facebook
https://www.facebook.com/dulichpleiku1/