Đôi mắt Pleiku-Biển Hồ đầy

15/03/2021
Nếu có dịp đến với danh thắng Biển Hồ mới thấy hết những giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người nơi đây không gì so sánh được. Dòng nước trong xanh soi bóng những hàng thông, thi thoảng những luồn gió mang hơi nước mát lành làm dịu cơn nắng nóng gây gắt của ngày hè oi bức. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát với gương mặt hiền từ, nhân hậu nhắc nhở con người hướng tới điều thiện và sống từ bi, giúp tâm hồn thanh thản và giải toả ưu phiền trong cuộc sống.
1-(1).jpg

Không chỉ là danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách mỗi khi đến với phố núi Pleiku, Biển Hồ còn là nơi cung cấp nguồn nước sạch cho người dân thành phố. Những tháng ngày này nhiều tỉnh, thành trong cả nước, kể cả các huyện, thị trong tỉnh Gia Lai thiếu nguồn nước sinh hoạt cho con người, nhiều nơi không có nước để uống, nấu ăn… Trong khi đó, tiết trời có khô hạn đến bao nhiêu, nước Biển Hồ vẫn trong xanh ngằn ngặt, sâu thẳm như nhạc sỹ Nguyễn Cường đã từng thốt lên rằng “Đôi mắt Pleiku – Biển Hồ đầy”. Thực tế, Biển Hồ (hay còn gọi là hồ Tơ Nưng; Ia Nueng) nguyên là một miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ hàng trăm triệu năm qua. Sự rộng lớn mênh mông của hồ nước này tựa như biển khơi và nước luôn xanh trong như biển nên người dân địa phương đặt tên là Biển Hồ. Nằm ở vùng ngoại ô thành phố, cách Pleiku khoảng 7 km, Biển Hồ gắn liền với nhiều truyền thuyết kỳ bí truyền tai bao đời thu hút du khách.
2.jpg

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Gia Lai, chính quyền địa phương nơi đây đã cho phục chế Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại khu vực ngôi nhà lồng thơ mộng giữa lòng hồ trước kia đã hình thành điểm đến sinh thái tâm linh cho du khách, nơi tìm về chốn an yên giữa bộn bề cuộc sống. Từ đây phóng tầm mắt ra xa là những trùng điệp núi đồi, dòng chữ “Biển Hồ Pleiku” để lại dấu ấn cho người lữ khách lưu giữ kỉ niệm. Biển Hồ lấy lòng không biết bao nhiêu du khách bằng sự dịu dàng sâu thẳm, thật đẹp nhưng cũng thật buồn nao nao. Ở mỗi khoảnh khắc, góc độ, Biển Hồ lại có một vẻ đẹp khác, gợi những nỗi niềm không giống nhau. Có lẽ vậy nên bất kỳ du khách nào có dịp đến với Phố núi Pleiku xinh đẹp đều phải đến một lần để được chiêm ngưỡng tận mắt danh thắng đặc biệt và độc đáo thơ mộng này và không chỉ một lần.
3.jpg

Với nét đẹp riêng và ấn tượng nơi đây đã được bầu chọn là một trong Top 5 hồ tự nhiên Việt Nam đẹp thơ mộng. Văn phòng Chính phủ đã có Công văn bổ sung Khu Du lịch Biển Hồ-Chư Đăng Ya vào Danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển Khu du lịch quốc gia trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đặc biệt là các di chỉ khảo cổ được phát hiện tại đây đã đem lại bộ sưu tập hiện vật phong phú, là minh chứng cho lịch sử lâu đời của mảnh đất Gia Lai tươi đẹp và huyền bí.

Để Biển Hồ trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh – sinh thái bền vững trong tương lai, đồng thời góp phần bảo vệ nguồn nước sạch để phục vụ con người sinh sống trên mảnh đất này, mỗi người dân, mỗi du khách khi đặt chân đến nơi đây phải luôn có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi, không phá dỡ cảnh quang mà thiên nhiên đã ban tặng, hãy cùng chung tay bảo vệ Biển Hồ - bảo vệ “Đôi mắt Pleiku” luôn mãi trong xanh, mãi đẹp trong lòng người lữ khách.

Nguyễn Tấn Ba–Nhà hát CMNTH Đam San